Vụ 3,5 tỷ đồng của Oceanbank 'bỏ quên' trong két sắt: ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì?

20/04/2020 08:56

Liên quan đến vụ việc Tổng công ty CP vận tải dầu khí (PVTrans) lập biên bản giao nộp 3,5 tỷ đồng về tài khoản của PVN để cơ quan này chuyển số tiền trên đến tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Sự việc bị phát hiện từ tháng 11/2019 nhưng đến nay những cán bộ liên quan trực tiếp, gián tiếp đến vụ việc này vẫn chưa được làm rõ trách nhiệm gây bức xúc dư luận. PV có cuộc trao đổi với ông Lưu Bình Nhưỡng, vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) theo dõi sát diễn biến vụ việc này.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đăng tải về số tiền 3,5 tỷ đồng của Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) bị bỏ quên tại PVTrans. Theo đó, vào tháng 11/2019, PVTrans đã lập biên bản “giao nộp 3,5 tỷ đồng cho cơ quan Công an”. Theo nội dung biên bản thì “số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban Tài chính kế toán vào ngày 30/9/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans”. Dư luận cho rằng, không thể có chuyện số tiền lớn như vậy bị “bỏ quên” được. Ông đánh giá như thế nào về sự việc này?

- Chẳng ai “bỏ quên” khoản tiền đó cả, chỉ có điều họ không khai báo, không khai nhận, không dám chịu trách nhiệm. Số tiền đó bằng nửa tổng thu ngân sách của huyện miền núi mà nói bị “bỏ quên” thì thật là chuyện lạ, siêu tưởng. Chỉ vì có thể nó liên quan đến các “phi vụ” làm ăn không đàng hoàng nên người ta định “ém nhẹm” đi, thậm chí đợi “bão tố” đi qua, khi thấy “trời yên biển lặng” sẽ tiếp tục sử dụng.

Trong quá trình điều tra vụ án Oceanbank, cơ quan CSĐT đã xác định PVTrans là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng. Tổng hợp các kết quả rà soát tại chỗ và các thông tin có liên quan nêu trên, có cơ sở nghi ngờ rằng số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại PVTrans ngày 30/9 chính là số tiền hỗ trợ khách hàng của Oceanbank? Ông có đồng ý với nhận định trên không, vì sao?

- Nhiều ý kiến cho rằng 3,5 tỷ đồng đó rất có thể liên quan đến “phi vụ Ocean Bank”, là tiền “lại quả” chưa kịp sử dụng. Vì khi vụ việc bị phát hiện, xử lý, các bị cáo đều khai ra việc sử dụng trái pháp luật khoản lãi ngoài để “chăm sóc” khách hàng “VIP”, các đơn vị có mối quan hệ “làm ăn”. Có thông tin cho rằng tiền trong két quỹ do một cán bộ giữ, chắc họ biết.

Nếu nghi ngờ trên là có cơ sở thì có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo luật định không, thưa ông?

- Đương nhiên, nếu có nghi ngờ đó là khoản tiền bất minh, tham nhũng thì cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành điều tra làm rõ. Nếu phát hiện tham nhũng thì thu hồi, xử lý người phạm tội theo pháp luật.

Vụ việc xảy ra vào tháng 11/2019, nhưng đến nay, cơ quan CSĐT cho biết là đang trong quá trình điều tra. Có phải quá khó để là rõ khoản tiền 3,5 tỷ đồng của Oceanbank “bỏ quên” trong két sắt của Pvtrans?

- Tôi không có thông tin về việc điều tra nhưng nếu xét ở khía cạnh thời gian tính thì có thể cho phép suy nghĩ như nhiều cử tri phàn nàn là chậm trễ trong việc làm rõ khoản tiền này. Vì việc đó thực sự không phải là quá khó. Tủ của ai? Ai giữ chìa khoá? Phòng đó ai được phép sử dụng? Thậm chí có thể biết cả độ dài thời gian khoản tiền đã “ngự” ở đó… Hơn nữa, với việc hiện đại hoá, các biện pháp nghiệp vụ tinh thông, các điều tra viên giỏi… thì việc xác định về khoản tiền đó không quá phức tạp.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có thể người ta đang tiến hành bí mật để thực hiện điều tra cho hiệu quả, toàn diện hơn. Tóm lại chúng ta chờ thêm chút nữa.

Sự chậm trễ kể trên có thể dẫn đến hậu quả như thế nào, thưa ông?

- Không phải mọi thứ chậm trễ đều tai hại và gây hậu quả xấu. Tuy nhiên, nếu chậm trễ mãi sẽ khiến dư luận nghi ngờ về năng lực điều tra và sự trung thực trong việc xác định khoản tiền nêu trên. Thậm chí người ta còn nói về khả năng “chìm xuồng” của vụ việc khá nghiêm trọng đó.

Cùng liên quan đến PVtrans, một vụ việc điển hình có yếu tố liên quan đến vấn đề tham nhũng và chưa trung thực trong việc kê khai tài sản trong thời gian gần đây nhất, có thể nói đến trường hợp ông Phạm Việt Anh, Tổng giám đốc PVTrans, mà theo đơn thư tố cáo được dư luận và báo chí thông tin trong thời gian qua thì ông này đang sở hữu khối tài sản hàng trăm tỉ đồng. Đơn thư tố cáo cũng đưa ra một số bằng chứng cho thấy ông Phạm Việt Anh đã không trung thực trong việc kê khai tài sản như hạ giá căn biệt thự trên đường Thái Hưng 2, quận 7, TP. Hồ Chí Minh hay cố tình “bỏ quên” căn nhà trị giá hàng chục tỉ đồng trên đường Huyền Trân Công Chúa, TP. Vũng Tàu… Ông đánh giá như thế nào về sự việc này?

- Vụ việc của ông Phạm Việt Anh cũng nằm trong tình trạng chung mà nhiều cử tri và công luận đã nêu trong thời gian qua, có điều ông Phạm Việt Anh bị phát hiện xử lý.

Tôi chia sẻ với ý kiến của nhiều cử tri và công luận nêu trong đơn thư và trên cả báo chí, mạng xã hội thời gian qua về việc nhiều cán bộ, công chức tìm cách che giấu, tẩu tán tài sản tham nhũng, không khai báo trung thực để không đưa vào hồ sơ, giả vờ nghèo…

Việc phát hiện ra trường hợp ông Phạm Việt Anh có nhiều tài sản không khai báo xét ở phương diện xã hội là rất tốt, có thể chứng minh cho những ý kiến và dư luận xung quanh vụ việc này. Nó cũng nói lên một điều rằng, cho dù có che đậy như thế nào nhưng một khi cơ quan có thẩm quyền xem xét khách quan, toàn diện các trường hợp thì có thể phát hiện các trường hợp che đậy hay cố tình “quên” không kê khai tài sản, và có thể thu hồi được tài sản tham nhũng, bất minh. Trong trường hợp này, cơ quan quản lý trực tiếp ông Phạm Việt Anh là PVN nếu xác định được cán bộ của mình vi phạm thì có thể ra quyết định buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm theo Điều 51 Luật Phòng chống tham nhũng 2018.

Có lẽ là việc xác minh khối tài sản của ông Phạm Việt Anh, nhất là đối với những tài sản là bất động sản, không phải là quá khó khăn. Vậy cơ quan CSĐT có cần thiết vào cuộc làm rõ đơn thư tố cáo để trả lời công khai trước công luận không, thưa ông?

- Việc của ông Phạm Việt Anh nếu có đơn tố cáo thì cơ quan có thẩm quyền, trước hết là Thanh tra Nhà nước, cơ quan kiểm tra của Đảng có thể vào cuộc xem xét kết luận. Trường hợp phát hiện dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra tiến hành thủ tục khởi tố, điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn giadinhvaphapluat.vn

Bạn đang đọc bài viết "Vụ 3,5 tỷ đồng của Oceanbank 'bỏ quên' trong két sắt: ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì?" tại chuyên mục TIN TỨC.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/