Vĩnh Phúc: Thêm hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị thành công và xuất viện

31/03/2020 16:03

Chiều 18/2/2020, hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã xuất viện. Đây là 2 ca bệnh đầu tiên được chữa khỏi ở tuyến huyện.

Như vậy đến nay, 7/11 người bị nhiễm Covid 19 ở Vĩnh Phúc đã được chữa khỏi đều xuất viện trở về nhà, trong đó 5 ca được chữa khỏi tại BV nhiệt đới Trung ương, 2 ca chữa khỏi tại BV tuyến huyện tại Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc đang là tỉnh có nhiều người mắc Covid-19 nhất, với 11 bệnh nhân. Nguồn lây nhiễm ở Vĩnh Phúc là từ một nhóm 8 công nhân Công ty Nihon Plast ở Vũ Hán được cử đến Vũ Hán (tâm dịch Covid-19 tại Trung Quốc), tập huấn nghề nghiệp trước đó và về nước vào ngày 17/1. Một trong 8 công nhân này là Nguyễn Thị D. đã lây cho 5 người khác gồm bố, mẹ, em gái, chị họ, hàng xóm và bé 3 tháng tuổi lây bệnh từ người bà ngoại là chị họ của D.

2 bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 đầu tiên được điều trị thành công tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Hai bệnh nhân đã được chữa khỏi sau thời gian cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên là P.T.B (42 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã tiếp xúc với bệnh nhân N.T.D nhiễm Covid 19 ngày 28/1 khởi phát và nhập viện ngày 31/1 sau 19 ngày điều trị và được xét nghiệm 4 lần (lần 4, 18/2) cho kết quả âm tính; và N.T.N. (29 tuổi, quê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bệnh nhân nhiễm Covid 19 từ Vũ Hán, Trung Quốc ngày khởi phát triệu trứng 3/2 ngày nhập viện 10/2 sau 9 ngày điều trị, xét nhiệm 4 lần âm tính với Covid 19.

Đại diện Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: "Sau khi các bệnh nhân được tích cực điều trị, kết quả xét nghiệm các lần gần nhất của 2 bệnh nhân đều âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện tại thể trạng bệnh nhân ổn định. Các kết quả X quang, xét nghiệm đều bình thường. 02 bệnh nhân đã cho kết quả âm tính sau khi xét nghiệm nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo dõi thêm, bảo đảm sức khỏe cho công dân cũng như an toàn tuyết đối trong công tác phòng, chống dịch".

Chị N.T.N- 1 trong 2 người được điều trị thành công và được xuất viện cảm động và không kìm được nước mắt chia sẻ: “Em ở đây được 2 tuần, từ khi vào đây em được các bác sĩ chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ. Em không mong muốn mắc bệnh, khi biết bị mắc bệnh em rất buồn. Vì em mà ảnh hưởng đến nhiều người, từ gia đình đến cả nước, các bác sĩ đã vất vả vì em, các chiến sĩ công an, bộ đội đã phải trực Tết để chăm sóc cho em. Em xin cảm ơn tất cả mọi người”.

Trong sáng 18/2/2020, tại cơ sở 2 ở Kim Chung (Đông Anh - Hà Nội), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng công bố 2 bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19. Đó là bệnh nhân P.V.C., 29 tuổi, nam, (địa chỉ Hợp Hòa - Tam Dương - Vĩnh Phúc) và bệnh nhân N.T.Y. nữ, 55 tuổi (địa chỉ: Sơn Lôi - Bình Xuyên - Vĩnh Phúc). Trước đó, ngày 10/2, 3 bệnh nhân Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi phát hiện dịch, Vĩnh Phúc cũng đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, với việc tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên nơi có nhiều ca mắc nhất trên địa bàn huyện Bình Xuyên cũng như trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiện, tại xã Sơn Lôi, nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt. Nhờ đó, sau liên tiếp nhiều ngày, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13/02/2020) đến thời điểm hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và nước ta không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

Đức Nam

Nguồn giadinhvaphapluat.vn