TP.HCM lập tức cách ly tập trung 57 trường hợp liên quan đến chuyến bay có khách Nhật Bản dương tính với Covid -19

10/03/2020 16:55

Theo đó, ngày 3/3/2020, chuyến bay VN814 từ Siem Reap đến sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh lúc 22h30, có một hành khách người Nhật Bản quá cảnh đi Nagoya trên chuyến bay VN340 ngay trong đêm 3/3.

Khi đến Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và được cơ quan Y tế Nhật Bản xác định nhiễm Covid-19 trong khi Tổ bay và máy bay VN340 đã quay đầu về Việt Nam ngày 4/3/2020 với ký hiệu chuyến bay là VN341.

Chiều ngày 4/3/2020, sau khi nhận thông tin trên trong lúc chuyến bay VN341 chuẩn bị hạ cánh, hệ thống phòng chống dịch của thành phố đã lập tức triển khai các biện pháp xử lý theo quy định.

Đối với chuyến bay VN341 do chưa được khử khuẩn trước khi bay về Việt Nam nên 13 thành viên tổ bay và 22 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (đều là người Việt Nam có cả người lớn và trẻ em) được lên danh sách ngay lập tức. Những người này được đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Nhà Bè và Củ Chi ngay trong chiều tối ngày 4/3/2020. Máy bay được tiến hành khử trùng theo quy định.

Tin nhanh - TP.HCM lập tức cách ly tập trung 57 trường hợp liên quan đến chuyến bay có khách Nhật Bản dương tính với Covid -19

Bệnh viện dã chiến tiếp nhận nhiều ca cách ly.

Đối với chuyến bay VN814 lập tức được lên danh sách tổ bay và hành khách trên cùng chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam: Tổ bay gồm 2 phi công và 4 tiếp viên đã được thực hiện cách ly tập trung ngay trong đêm 4/3. Đối với hành khách nhập cảnh từ chuyến bay VN814 gồm 6 trường hợp, cụ thể như sau:

Thông tin xác minh trong sáng ngày 5/3 đã xác định 5 hành khách là người nước ngoài đã xuất cảnh trong ngày 4/3, gồm: 1 người Philipines về Philipines, 3 người Pháp về Bangkok và 1 người Australia về Australia.

Một hành khách là người Việt Nam đã điều tra xác minh cư ngụ ở quận 1 đã được cách ly tập trung trong sáng ngày 5/3. Người nhà đã tiếp xúc với hành khách người Việt Nam được yêu cầu cách ly tại nhà.

Đối với nhân viên sân bay có tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật trong đêm 3/3, gồm 9 người, cũng đã được đưa đến cách ly tập trung ngay trong đêm 4/3.

Ngoài ra, qua điều tra, số du khách người Pháp trước khi đi Bangkok - Thái Lan đã ngụ ở một khách sạn ở Quận 1. Có 6 nhân viên khách sạn đã tiếp xúc với 3 du khách này cũng đã được thực hiện cách ly y tế và khách sạn cũng được trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Trung tâm Y tế Quận 1 xử lý môi trường theo quy định.

Như vậy, chưa đầy 24 giờ, hệ thống y tế, chính quyền địa phương, và các ngành liên quan đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ để tổ chức cách ly và xử lý y tế theo quy định.

Tổng cộng đã có 57 trường hợp liên quan chuyến bay đã được cách ly tập trung.

 

Nguồn www.nguoiduatin.vn