Tinh hoa ẩm thực trên bếp than hồng

Đăng bởi Hà Vy

03/12/2020 08:31

Bún chả nghe có vẻ dễ là vậy, nhưng làm sao để có thể có được một bữa bún chả ngon chuẩn đúng điệu thì không hề là một chuyện đơn giản, nhất là Bún Chả Sinh Từ. Chả trong bún chả lại chia làm hai loại chính Chả miếng và Chả băm, cả hai loại chả này đều phải nướng sao cho đủ độ thơm, “chín khói” đậm đà, mà vẫn đủ mềm.

Chả viên của Sinh Từ phải được làm từ thịt vai, nêm ướp cẩn thận, sau đó khéo léo nắn thành miếng dẹt rồi đem nướng. Ngoài ra cũng có một dạng nữa của Chả băm đó là Chả xương sông, bọc thêm một lớp lá xương sông nữa rồi mới đem nướng, miếng chả như vậy sẽ không bị sạm mà lại dậy nên một mùi thơm rất đặc trưng, mùi thơm lại càng thơm thêm nữa.

Chả miếng thì lại khác, người ta phải chọn thịt ba chỉ sao cho khéo vừa đủ thịt lại vừa đủ mỡ, đem ướp qua đêm cho thật ngấm, thật đậm đà rồi mới đem nướng. Và chính cái sự đơn giản mà đặc biệt trong cách thêm giảm gia vị của Sinh Từ đã khiến cho miếng chả mang theo một mùi vị không thể lẫn vào đâu được.

Không được quá ngọt hay quá mặn, tất cả gia vị phải hài hòa mà đậm đà, đó là cái khó trong sự giản đơn mà tinh tế của bún chả Sinh Từ. Xong rồi thêm một chút hành cho dậy mùi, một chút màu để thêm phần hấp dẫn, một chút vị ngọt để tôn lên cái vị ngọt vốn có.

Thịt nướng xong rồi thì lại đến nước chấm, nên làm sao cho vừa rất khó phải đủ đậm để ăn với bún không bị nhạt quá, nhưng cũng phải đủ độ vừa để ăn với thịt không bị quá đậm. Bún Chả Sinh Từ thì có đôi chút khác khi pha bằng công thức riêng, gia truyền từ lâu đời đầy đủ hương vị mà ngon thì không lẫn vào đâu được.

Những cái ngon trong Bún Chả còn có từ Bún, bún ăn với bún chả phải dai vừa phải, trắng ngần, thanh nhỏ nhưng không được quá bé. Bún sao cho vừa một lần gắp, ăn không quá ít không quá nhiêu, nó sao cho vừa đủ.

Bây giờ xã hội cái gì cũng dư, cũng đủ, người ta muốn ăn món gì vào lúc nào thì cũng đều có. Nhưng chuẩn của Bún chả là được ăn vào buổi trưa, buổi tối. Cũng giống như người Đức chỉ dành xúc xích trắng vào buổi sáng, việc chọn thời gian ăn sao cho thật đúng cũng là một nghệ thuật.

Có vẻ như Bún chả nghe thì đơn gian mà cũng cầu kỳ nhiều tinh hoa mới ngon được. Bún Chả Sinh Từ cũng từ những cái tinh hoa trên bếp than hồng đó mà đã tạo được một món ăn mà khi ăn vào người ta thường nghĩ đến ngay tên gọi “ Tinh hoa ẩm thực ”

Hotline: 19002866

Website: https://bunchasinhtu.vn/vi/

 

 

Hà Vy

Bạn đang đọc bài viết "Tinh hoa ẩm thực trên bếp than hồng" tại chuyên mục THƯƠNG HIỆU - SẮC ĐẸP.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/