Phỏng vấn PGS. BS Lê Hải Hà - Cố vấn chuyên môn tại phòng khám YHCT Phúc Hậu

Đăng bởi Thu Hằng

07/10/2020 22:17

Với những người bệnh, tìm kiếm một phòng khám uy tín, chất lượng và tận tâm là mong mỏi lớn nhất. Đặc biệt là khi số lượng phòng khám YHCT nhiều nhưng chất lượng lại không có bao nhiêu thì sự xuất hiện của YHCT Phúc Hậu chính là một “điểm sáng”.

Được nhận định là địa chỉ khám chữa bệnh vì người bệnh, có những cải tiến và sáng tạo mới mẻ, đem lại hiệu quả điều trị cao. Vì vậy, phòng khám YHCT Phúc Hậu đã nhanh chóng thu hút rất nhiều sự quan tâm của truyền thông và giới chuyên gia. Cùng phỏng vấn PGS.BS Lê Hải Hà - một trong những cố vấn chuyên môn tại đây để biết thêm thông tin về phòng khám.

Chào PGS. BS Lê Hải Hà, được biết bác sĩ là cố vấn chuyên môn đã đi cùng phòng khám YHCT Phúc Hậu từ ngày đầu thành lập. Bác sĩ có thể cho biết hiện tại phòng khám đang chữa những bệnh gì và hiệu quả thế nào không ạ?

Hiện tại, phòng khám đang chữa những căn bệnh mãn tính - là những bệnh mà Tây y không thể điều trị khỏi hoàn toàn được như viêm xoang, trĩ, dạ dày, xương khớp, viêm da, rối loạn tiền đình, gan, mất ngủ, viêm mũi dị ứng,..

Phòng khám Phúc Hậu.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào mắc những bệnh trên, chúng tôi cũng nhận điều trị. Nhiều người tìm đến phòng khám khi bệnh đã quá nặng và không thể điều trị được, chúng tôi sẽ không nhận, tránh tốn tiền và thời gian của bệnh nhân. Cũng có những bệnh nhân cần phải can thiệp phẫu thuật trước như viêm xoang kèm polyp, lệch vách ngăn,... Chúng tôi sẽ hướng dẫn người bệnh đến bệnh viện Tây y phẫu thuật trước, sau đó mới đến đây để chữa viêm xoang.

Trước khi mở phòng khám, chúng tôi cũng đã nghiên cứu rất kĩ tình hình khám chữa bệnh YHCT hiện nay. Chúng tôi phân tích và tìm ra lý do vì sao người bệnh đi chữa nhiều nơi không khỏi và nghiên cứu, đưa ra giải pháp hữu hiệu hơn. Bởi vậy, hiệu quả điều trị thực tế tại YHCT Phúc Hậu khỏi bệnh đến 90%.

Những giải pháp đó là gì và hiện tại thì phòng khám YHCT Phúc Hậu có gì khác biệt so với bệnh viện, nơi bán thuốc hay những phòng khám khác?

Nhìn từ thực tế, chúng ta sẽ thấy rất rõ, cả bệnh viện lẫn những nơi bán thuốc uy tín đều kê cho tất cả bệnh nhân cùng một loại thuốc. Cùng chữa một bệnh thì sẽ là cùng một loại thuốc cho nhiều bệnh nhân. Trong khi thể trạng của mỗi người là khác nhau, bệnh lý nền đi kèm cũng khác nhau nên thuốc như thế thì không thể cho hiệu quả cao được.

Phóng viên đã chờ khá lâu mới có thể phỏng vấn cùng bác sĩ do bệnh nhân đông.

Đây là tôi đang nói đến những nơi khám chữa bệnh và bán thuốc uy tín, đã được Sở Y tế cấp phép. Còn bây giờ trên mạng rất nhiều nơi bán thuốc dởm, chỉ là mấy thứ bột linh tinh tán vào rồi bán, hoặc là thực phẩm chức năng. Những thứ này uống vào nếu có hiệu quả cũng chỉ trị triệu chứng, dừng thuốc là bị nặng hơn. Hoặc sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Một điểm chung khác nữa là nguồn dược liệu không được kiểm chứng, bệnh nhân không biết thứ mình uống có đảm bảo chất lượng không. Rồi không có ai chăm sóc, theo dõi người bệnh trong quá trình họ điều trị, họ khỏi hay không bác sĩ cũng không biết. Giả sử rơi vào trường hợp dùng thuốc đểu, người bệnh bị làm sao cũng không biết kêu ai.

Như vậy, quả thực chất lượng khám chữa bệnh Đông y đang khá thấp. Vậy trước thực trạng này, phòng khám YHCT Phúc Hậu có biện pháp gì mới không ạ, thưa bác sĩ?

Khi đã tìm ra được vấn đề thì việc cần làm là phải xử lý và giải quyết vấn đề đó. Đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết, thời gian và công sức, bàn bạc cùng nhau làm sao để tìm được giải pháp tốt nhất nhưng vẫn phải mang tính khả thi. Sau đó thì còn bắt tay vào xây dựng từng thứ một. Nhưng đến khi nhìn thấy bệnh nhân khỏi bệnh hẳn, họ tin tưởng mình, họ vui vẻ hạnh phúc cảm ơn mình thì tôi thấy mọi thứ đều xứng đáng.

Chúng tôi đưa ra 3 sự đổi mới làm kim chỉ nam khám chữa bệnh.

- Phương pháp điều trị: Đi từ căn nguyên gây bệnh chứ không chỉ điều trị triệu chứng và bốc thuốc cho mỗi người theo thể trạng của họ. Tức là dù chữa cùng một bệnh nhưng đơn thuốc cho từng người là khác nhau.

- Nguồn thảo dược: Chúng tôi xây dựng vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn Quốc tế, được chăm sóc và thu hái bởi người Mường và Dao trên Hòa Bình. Họ có nhiều kinh nghiệm và đây cũng là công việc giúp họ ổn định cuộc sống hơn. Với những vị thuốc Bắc mà ở Trung Quốc mới có, mỗi đợt nhập thuốc, chúng tôi sẽ sang tận nơi để kiểm định chất lượng rồi mới nhập về.

- Chăm sóc trong quá trình điều trị: Chúng tôi huy động đội ngũ y tá có kinh nghiệm để chăm sóc bệnh nhân khi họ đang uống thuốc. Giống như khi tập gym, 1 bệnh nhân sẽ được chăm sóc bởi 1 y tá xuyên suốt, cho tới khi người bệnh khỏi hoàn toàn mới thôi. Mỗi tuần, y tá sẽ gọi điện để theo dõi tiến triển của bệnh, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng cách và đúng giờ, chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp.

Sự thân thiện và tận tâm là những gì chúng tôi nhìn thấy và cảm nhận được.

Kết hợp cả 3 yếu tố này nên dù là bệnh mãn tính chữa bằng y học cổ truyền nhưng thời gian không dài, chi phí cũng không cao. Khắc phục tốt những trường hợp bệnh nhân không kiên trì điều trị.

Hiện tại đội ngũ chuyên gia tại phòng khám gồm có những ai và trình độ thế nào thưa bác sĩ?

Tính tổng cả y tá thì đông nên tôi cũng không nắm rõ. Trong đó thì có 3 cố vấn chuyên môn gồm tôi, PGS.BS Đặng Thị Hạnh và PGS.BS Hoàng Văn Tuyên.

Bác sĩ chính là Nguyễn Quốc Quang cùng 2 trợ lý kiêm y tá chính là bạn Hồ Hoài Thu và Nguyễn Thị Huyền.

Điểm chung là tất cả đội ngũ nhân viên, y bác sĩ ở đây đều phải tốt nghiệp chính quy Học Viện Y Dược cổ truyền, và có kinh nghiệm thực tế nhiều năm làm việc trước đó rồi. Họ am hiểu và đúng chuyên môn để chữa những bệnh mãn tính chứ không phải bác sĩ trái chuyên ngành.

Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian phỏng vấn. Chúc bác sĩ một ngày tốt lành!

 

Thu Hằng
Nguồn Theo Văn Hiến

Bạn đang đọc bài viết "Phỏng vấn PGS. BS Lê Hải Hà - Cố vấn chuyên môn tại phòng khám YHCT Phúc Hậu" tại chuyên mục SỨC KHỎE - Y TẾ.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/