Nhật Bản viện trợ gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19

Đăng bởi Thái Bình

07/09/2020 20:18

Nhật Bản sẽ viện trợ gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19. Đó là thông tin được đề cập tại Lễ ký công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ không hoàn lại phòng, chống dịch COVID-19. Sự kiện này diễn ra chiều ngày 7/9, tại Bộ Y tế. GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam tham dự buổi lễ.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tại Việt Nam với những diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc và tử vong, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ phi dự án: “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương”.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng ký kết/trao Công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ không hoàn lại phòng chống dịch COVID-19   Ảnh:Trần Minh

Mục tiêu chung của khoản viện trợ vừa nêu là hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện, gồm: Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phổi Trung ương, C Đà Nẵng và Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, nhằm hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19; đáp ứng các nhu cầu khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của nhân dân.

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ Yên Nhật, tương đương gần 500 tỷ đồng, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1, 8 tỷ Yên, tương đương 455 tỷ đồng. Phí Đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200 triệu Yên.

Khoản viện trợ  trên sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 18 tháng, từ tháng 8/2020  tháng 1/2022

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đang bước vào giai đoạn trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế chính thức khởi động chương trình 5K tức là: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập đông người và khai báo y tế.

“5K này, chúng tôi dự kiến sẽ triển khai từ nay trở về sau trong giai đoạn bình thường mới”- Quyền Bộ trưởng thông tin

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ ký kết           Ảnh:Trần Minh

Tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng chia bày tỏ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân đân Nhật Bản trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Có thể nói Nhật Bản cũng là một trong những điểm sáng trên thế giới trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19.

Theo Quyền Bộ trưởng, trong suốt thời gian đại dịch xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản đã có nhiều cuộc điện đàm trao đổi, tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng như giữa Nhật Bản- Việt Nam và các nước trong đối phó với đại dịch COVID-19.

Những bài học thành công và sự hợp tác của hai nước là bài học kinh nghiệm hết sức quý báu đối với nhiều nước trong vấn đề đối phó với dịch COVID-19, cũng là một minh chứng cho sự hợp tác bền chặt giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ lời cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Có thể nói trong thời gian qua, Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều dự án hỗ trợ Việt Nam, ví như dự án khu nhà Việt –Nhật của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và nhiều dự án của JICA...

“Sự hỗ trợ đó đã làm tăng cường năng lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh đối với người dân và phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận với những dịch vụ y tế ngày một chất lượng hơn”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh đồng thời thông tin thời gian tới, Việt Nam xác định đổi mới mạnh mẽ và toàn diện công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân để làm sao chất lượng dịch vụ y tế ngày một nâng cao hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Đây là nhiệm vụ mà Chính phủ cho ngành y tế, do đó, “chúng tôi rất mong Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ cho ngành y tế để đáp ứng được yêu cầu này”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói

Chia sẻ tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, khoản viện trợ ký kết ngày hôm nay của Nhật Bản là một trong những khoản viện trợ hết sức quý báu, đáp ứng nhu cầu và mong muốn mà 4 bệnh viện/viện trên đang cần để phuc vụ thực hiện nhiệm vụ được giao. Quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu 4 bệnh viện/viện sử dụng hiệu quả các trang thiết bị được viện trợ để góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân

Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết

Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho hay Chính phủ Nhật bản đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Việt Nam trong việc ngăn chặn, khống chế thành công đại dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh này đang lây lan mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới. Dịch COVID-19 đang lây lan trên toàn thế giới có ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế, xã hội của các nước bao gồm cả Nhật Bản. Trong bối cảnh hội nhập thế giới rộng mở, việc đi lại giữa con người và thương mại, hàng hoá đang mở rộng trên toàn cầu. Dịch bệnh đe doạ trực tiếp đến sự đảm bảo an toàn của nhân loại.

Đây là vấn đề nghiêm trọng, cần chung tay giải quyết của cả cộng đồng quốc tế. Ngài Đại sứ cho biết, khi Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa xuân năm nay, Chính phủ Việt Nam đã gửi tặng hơn 1,2 triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật Bản. “Món quà khẩu trang đó đã được người dân Nhật Bản chúng tôi rất trân trọng và chúng tôi cảm ơn món quà cùng tình cảm ấm áp của người dân Việt Nam” – ngài Đại sứ chia sẻ.

Thông tin từ ngài Đại sứ, để chung tay cùng Việt Nam phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đã phối hợp Chính phủ Việt Nam đến nay đã hỗ trợ số tiền khoảng 19 triệu USD, tương đương khoảng 2 tỷ Yên. Ngoài ra, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua các tập đoàn kỹ thuật cũng hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan y tế của Việt Nam các kít xét nghiệm, quần áo bảo hộ, khẩu trang, tấm chắn… với số tiền viện trợ khoảng 170 triệu yên.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tại buổi lễ    Ảnh: Trần Minh

Tại buổi lễ, ngài Đại sứ bày tỏ sự vui mừng khi hai bên cùng nhau ký kết công hàm trao đổi dự án viện trợ không hoàn lại “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ với khoản viện trợ 2 tỷ Yên. Khoản viện trợ này là sáng kiến của ngài Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhằm cung cấp các trang thiết bị y tế một cách nhanh nhất cho các nước bao gồm cả Việt Nam để tăng cường năng lực trong lĩnh vực y tế.

Sau lễ ký công hàm trao đổi giữa 2 bên, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đã thảo luận 1 số vấn đề y tế liên quan đến việc nối lại đường bay thương mại giữa 2 nước, vấn đề cách ly chuyên gia của Nhật Bản sang Việt Nam, vấn đề cấp số đăng ký thuốc của Nhật Bản tại Việt Nam...
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng Ngài Đại sứ Yamada Takio thảo luận một số vấn đề phía Nhật Bản quan tâm

Liên quan đến vấn đề cách ly của các chuyên gia nhập cảnh, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin với Ngài Đại sứ, Bộ Y tế đã ban hành quy định về cách ly đối với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly tập trung 14 ngày. Quyết định này cũng đưa ra một số yêu cầu là trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 3 đến 5 ngày, các chuyên gia phải được xét nghiệm PCR và có kết quả âm tính.

Tuy không phải thực hiện cách ly tập trung, nhưng những chuyên gia này vẫn phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở lưu trú là các khách sạn đã được chuẩn bị trước; đồng thời được phía Việt Nam xét nghiệm PCR một lần nữa cũng như phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID-19 đang được
Đối với việc nối lại các chuyến bay thương mại giữa hai bên, tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin Chính phủ hai bên sẽ sớm có cuộc làm việc về nội dung này

Vê vấn đề giấy phép liên quan đến một số thuốc của Nhật Bản nước ta triển khai

“Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam. Chúng tôi cũng biết rằng các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam có thể sẽ gây phiền toái cho phía các chuyên gia Nhật Bản, tuy nhiên cũng mong phía Nhật Bản hợp tác cùng chúng tôi để đảm bảo công tác phòng chống dich”- Quyền Bộ trưởng nói
có giấy đăng ký lưu hành đã hết hiệu lực , Quyền Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo nguyên tắc các thành viên Hội đồng là các chuyên gia độc lập, hiện không trực tiếp giữ các nhiệm vụ quản lý nhà nước về dược do một đồng chí nguyên là Thứ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng này sẽ sớm họp để xem xét các hồ sơ cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc. “Vấn đề cấp phép thuốc cũng như nguyên liệu làm thuốc hiện đã được Việt Nam đưa công khai, minh bạch lên cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược... tạo điều kiện cho người dân trong quá trình theo dõi, giám sát thông tin về vấn đề này”- Quyền Bộ trưởng thông tin

Thái Bình
Nguồn https://suckhoedoisong.vn/nhat-ban-vien-tro-gan-500-ty-dong-giup-viet-nam-phong-chong-dich-covid-19-n179888.html

Bạn đang đọc bài viết "Nhật Bản viện trợ gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19" tại chuyên mục Tin hot 24h.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/