Ngưỡng mộ chị em sinh đôi đạt thủ khoa, á khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Đăng bởi  Doãn Công

29/08/2020 10:20

Là chị em sinh đôi học cùng lớp, Nguyễn Mỹ Dung và Nguyễn Mỹ Trang có số điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Bình Định (54,7 và 54,4 điểm), trở thành thủ khoa, á khoa của tỉnh này.

Trường hợp “hiếm” từ trước tới nay

Sau khi xem kết quả thi và biết mình là thủ khoa, còn chị gái sinh đôi của mình là á khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định, Nguyễn Mỹ Trang - Trường THPT số 1 Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) vừa bất ngờ, vừa vỡ òa cảm xúc vì niềm vui được nhân đôi.

Ngưỡng mộ chị em sinh đôi đạt thủ khoa, á khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chân dung chị em song sinh là thủ khoa và á khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định- Trong ảnh, Mỹ Dung (bên trái) và em gái Mỹ Trang.

Theo kết quả công bố, tổng số điểm của Nguyễn Mỹ Trang là 54,7 (Toán 9,6; Văn 9; Tiếng Anh 8,6; Sử 9,25; Địa 8,75, GDCD 9,5); tổng số điểm của chị gái Nguyễn Mỹ Dung là 54,4 (Toán 9,8, Văn 8, Tiếng Anh 9,6; Sử 9,25; Địa 8,5; GDCD 9,25).

Ông Phan Thanh Liêm, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định chia sẻ đây là trường hợp đặc biệt nhất từ trước tới giờ, bởi 2 chị em sinh đôi giành được số điểm cao nhất và nhì trong tổng số 16.454 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay của tỉnh.

Chia sẻ với Dân trí, Mỹ Trang cho biết: “Khi bước vào kỳ thi em cũng cảm thấy có một chút lo lắng, bởi vì ngành của em năm ngoái lấy điểm khá cao. Em cũng muốn đỗ nguyện vọng 1 nên cũng có một chút hơi áp lực. Song, ba mẹ luôn động viên, bảo hai chị em cứ cố gắng hết mình, được bao nhiêu cũng tốt. Khi mà xem kết quả thi em cũng thấy rất vui, bất ngờ”.

Ngưỡng mộ chị em sinh đôi đạt thủ khoa, á khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Mỹ Dung (ngoài cùng trái) và Mỹ Trang (thứ 2 bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn học lớp.

Mỹ Trang cũng cho biết, khi làm bài xong các môn, em dự đoán chính xác môn Toán và Tiếng Anh của mình, còn môn Văn em nghĩ chỉ được khoảng 8,5 điểm nhưng kết quả được 9 điểm nên hơi bất ngờ một chút xíu.

Được biết, Mỹ Trang đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành truyền thông quốc tế của Học viện ngoại giao và nguyện vọng 2 là ngành quan hệ công chúng chuyên nghiệp của Học viện Báo chí tuyên truyền. Còn Mỹ Dung nguyện vọng 1 muốn vào ngành Sư phạm Tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Chị em bổ trợ nhau trong học tập

Chia sẻ về bí quyết học giỏi đều các môn, Mỹ Trang nói rằng khi học bài trên lớp hay khi ôn tập em cố gắng tập trung nghe thầy cô giáo giảng và ghi nhớ. “Những buổi đi ôn ở lớp em đều tham gia đầy đủ và tập trung nghe thầy cô giảng để ghi nhớ, chỗ nào khó, không hiểu em đều ghi chép vào vở để học thêm. Do em học văn nên thích ghi chép ra, có lẽ đó là cách học hiệu quả đối với em”, Trang chia sẻ.

Ngưỡng mộ chị em sinh đôi đạt thủ khoa, á khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Mỹ Trang tính năng động hơn chị

Theo Mỹ Trang, ngoài những giờ học trên lớp, về nhà em còn lên mạng tìm hiểu thông tin để mở rộng và đào sâu thêm kiến thức. Trang cũng làm nhiều các dạng bài khác nhau để quen và tăng độ khó…

“Chỗ nào không hiểu thì hỏi thầy cô giúp hoặc hỏi bạn bè. Lớp em cũng có nhiều bạn học giỏi nên có khó khăn chỗ nào em đều hỏi các bạn giúp đỡ. Khi ở nhà em cũng hay chia ra mỗi buổi nên học một môn, hôm nào nhiều môn thì cố gắng hoàn thành xong môn này mới học đến môn khác”, Trang nói.

Khi được hỏi có áp lực học nào giữa 2 chị em, Trang chia sẻ: “Thật ra hai chị em em cũng không áp lực phải hơn nhau, vì tụi em từ cấp 1 đến cấp 3 học đều ngang ngang, không phải cách nhau quá xa.

Tuy nhiên, có hai chị em nên cũng có động lực học, nếu kém hơn thì cũng tự nghĩ mình phải nỗ lực hơn xíu nữa để bằng chị em, em thấy cái đó tích cực.

Hai chị em học cùng nhau thì cũng vui vì những lúc giúp đỡ nhau học tập. Ví dụ môn Toán khi em không hiểu chỗ nào thì chị, còn môn Văn thì em chỉ lại cho chị Dung”.

Được biết, ba của Dung và Trang là cán bộ về hưu, còn mẹ đang công tác tại Trường THPT Nguyễn Trung Trực (huyện Phù Mỹ). Theo Mỹ Trang, ba mẹ luôn tạo tinh thần học tập thoải mái, không gây áp lực cho con.

“Em học khá thoải mái, không bị áp lực rằng mình phải học giỏi. Khi học tiểu học, ba mẹ không cho chị em em học thêm bất cứ môn gì, lên THCS em học đều các môn và chỉ học thêm môn Tiếng Anh vì em xác định sau này sẽ chọn khối D. Lên tới lớp 12 em mới bắt đầu tập trung nhiều hơn vào 3 môn trong tổ hợp”, Trang nói.

Thầy Huỳnh Anh Tứ, giáo viên chủ nhiệm nhận xét: “Từ cấp 2 đến cấp 3, hai chị em Dung và Trang luôn đứng đầu cả lớp và của trường. Trang cũng nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh môn Ngữ văn, còn Dung là môn Tiếng Anh. Không chỉ nỗ lực trong học tập, hai chị em Dung và Trang còn rất tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, biểu diễn văn nghệ cho trường rất sôi nổi và hòa đồng với bạn bè…”.

Ngôi trường huyện có 3 học sinh thuộc tốp điểm cao nhất tỉnh

Trong số 13 thí sinh có tổng điểm cao nhất tỉnh Bình Định, thì Trường THPT số 1 Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ) có đến 3 học sinh. Trong khi đó, cả trường chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn) và chuyên Chu Văn An (thị xã Hoài Nhơn), mỗi trường có 2 học sinh.

 

 Doãn Công
Nguồn https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nguong-mo-chi-em-sinh-doi-dat-thu-khoa-a-khoa-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2020-20200828200147303.htm

Bạn đang đọc bài viết "Ngưỡng mộ chị em sinh đôi đạt thủ khoa, á khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020" tại chuyên mục Khuyến học.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/