Nga xúc tiến tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V

Đăng bởi QUẾ ANH (Theo Moscow 24)

08/09/2020 20:07

Nga đang đẩy mạnh công tác tiêm phòng cúm mùa, đồng thời khẩn trương xúc tiến tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19 mang tên Sputnik V cho người dân ở thủ đô.

Văn phòng báo chí của Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) ngày 8-9 đưa tin, hơn 1,8 triệu người ở Nga đã được tiêm chủng ngừa cúm. Nguồn tin viết: “Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1,8 triệu người trên toàn Liên bang đã được tiêm vaccine phòng bệnh cúm, tương đương 1,2% dân số”. Tuy nhiên, theo Rospotrebnadzor, hiện tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính đứng ở mức thấp.

Kể từ ngày 7-9, cơ quan trên cũng đã triển khai đường dây nóng về phòng chống cúm và các bệnh cúm mùa. Các chuyên gia trực tổng đài sẽ giải đáp những thắc mắc như có thể tiêm phòng ở đâu, những điều cần lưu ý trước khi tiêm phòng, liệu có thể kết hợp tiêm phòng cúm với các mũi tiêm phòng khác hay không…

Bộ trưởng Y tế Liên bang Nga, Mikhail Murashko cho biết, việc tiêm chủng cho người dân có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh cúm mùa, cũng như giảm thiểu 100 lần các hậu quả bất lợi liên quan đến bệnh cúm. Ông cũng lưu ý rằng, trong năm 2019, có gần 50% người dân Nga đã tiêm chủng vaccine phòng bệnh cúm mùa. Chiến dịch tiêm phòng cúm ở Nga bắt đầu vào ngày 1-9 vừa qua. Theo thống kê, tính đến ngày 31-8, hơn 248 nghìn người đã được tiêm vaccine phòng bệnh cúm.

Trong khi đó, theo một thông báo trên trang web của Bộ Y tế Nga, lô vaccine Sputnik V ngừa virus SARS-CoV-2 đầu tiên đã được đưa vào lưu hành dân sự. Việc giao vaccine đến các khu vực dự kiến sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Vaccine này do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển và đã vượt qua các quy trình kiểm tra chất lượng cần thiết trong các phòng thí nghiệm của Roszdravnadzor.

Hiện ba phòng khám đa khoa ở Moscow là phòng khám số 2, 220 và 62 đã nhận vaccine để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, được thực hiện sau đăng ký, dự kiến khoảng 40 nghìn người sẽ được tiêm vaccine, bao gồm cả những người nhận được giả dược.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cũng tuyên bố, việc tiêm chủng đại trà vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 cho người dân thủ đô đã được lên kế hoạch thực hiện vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.

QUẾ ANH (Theo Moscow 24)
Nguồn https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/nga-xuc-tien-tiem-chung-dai-tra-vaccine-sputnik-v-616011/

Bạn đang đọc bài viết "Nga xúc tiến tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V" tại chuyên mục Thế giới.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/