Mạng 6G sẽ có tốc độ nhanh gấp 100 lần 5G

Đăng bởi Cảnh Trực

13/11/2020 17:31

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Nanyang (Singapore) đã chế tạo thành công chip thế hệ thế hệ mới cho tốc độ mạng 6G nhanh gấp 100 lần 5G.

Nhóm phát triển chia sẻ trên tạp chí Nature Photonics, chip mà họ chế tạo đạt tốc độ truyền dữ liệu 11 Gb/giây, nhanh hơn so với mức 10 Gb/giây - tốc độ tối đa về lý thuyết mà mạng 5G có thể đạt được và đủ nhanh để tải video 4K không nén theo thời gian thực.

Con chip được nhóm nghiên cứu từ đại học công nghệ Nanyang Singapore giới thiệu cho thấy khả năng hiện thức hoá kết nối 6G. Ảnh: NTU.

Chip được nhóm nghiên cứu của Đại học công nghệ Nanyang giới thiệu. Ảnh: NTU.

Sản phẩm của nhóm nghiên cứu được chế tạo từ vật liệu cách điện Photonic Topological có thể truyền sóng Teraherzt ở tốc độ siêu cao. Tuy nhiên, sản phẩm chưa thể thương mại hóa vì vẫn trong giai đoạn thí nghiệm. Họ tin công nghệ sẽ tiếp tục được phát triển và đạt được tiêu chuẩn kỳ vọng đối với chuẩn 6G.

Theo lý thuyết, mạng 6G đạt tốc độ một terabyte mỗi giây. Trung bình mỗi giây, người dùng có thể tải hơn 142 giờ nội dung Netflix ở độ phân giải cao nhất. So với mạng 5G, tốc độ lý thuyết của mạng 6G nhanh gấp 100 lần.

Việc chế tạo thành công chip là tín hiệu cho thấy khả năng hiện thực hoá công nghệ kết nối thế hệ mới. Thực tế, thế giới vẫn còn trong quá trình triển khai công nghệ mạng 5G ở mức độ sơ khai. Ngay cả các công ty viễn thông và công nghệ lớn như Huawei, Nokia hay Ericsson, Samsung mới bắt đầu tham gia vào cuộc đua nghiên cứu về 6G.

Theo dự đoán, sớm nhất là năm 2030, kết nối này mới được triển khai đại trà.

Cảnh Trực
Nguồn vnexpress.net

Bạn đang đọc bài viết "Mạng 6G sẽ có tốc độ nhanh gấp 100 lần 5G" tại chuyên mục Công nghệ số.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/