Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020

Đăng bởi Phương Lan

04/10/2020 11:46

Tối 3/10, tại Rạp Công Nhân (số 42 phố Tràng Tiền, Hà Nội) đã diễn ra Lễ bế mạc "Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV -2020" với sự tham dự của đông đảo các diễn viên thuộc các đoàn nghệ thuật trong và ngoài Hà Nội.


Ban tổ chức trao giải thưởng cho các nghệ sỹ. Ảnh: Quang Vinh


Liên hoan do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Liên hoan diễn ra từ ngày 26/9 đến ngày 3/10 năm 2020, với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật ở Thủ đô và một số tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Bạc Liêu.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Liên hoan, đánh giá: Trải qua 8 ngày diễn ra liên hoan, công chúng đã được thưởng thức 13 tác phẩm sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật chèo, cải lương, kịch nói với các nội dung, những câu chuyện về đề tài lịch sử, dã sử, dân gian, hiện đại. Trong đó, có nhiều tác phẩm đề cao tinh thần chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nhân cách, phẩm chất con người Việt Nam trong chiến lược đổi mới phát triển bền vững đất nước, sự thay đổi nhanh chóng, sâu sắc trong mọi mặt đời sống xã hội tác động trực tiếp đến chính quá trình sáng tạo, tiếp nhận văn học, nghệ thuật. Mặt khác qua công cuộc đổi mới này cũng những vấn đề mà xã hội quan tâm cũng được bộc lộ như Nghị quyết của Đảng đã cảnh báo, đó là sự suy thoái đạo đức, lối sống, tệ nạn xã hội...


Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đánh giá cao những tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật có hiệu quả của tác giả, đạo diễn, diễn viên và những thành phần sáng tạo, tạo nên sức truyền cảm và ấn tượng sâu sắc, mang đến cho công chúng những tác phẩm sân khấu có giá trị nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ cao. Đồng thời, nghệ sỹ Thúy Mùi cũng hy vọng các đơn vị, cá nhân tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém để phấn đấu xây dựng nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, các nghệ sỹ biểu diễn không ngừng trau dồi nghề nghiệp có nhiều vai diễn xuất sắc để phục vụ nhân dân.

"Sự tham gia nghiêm túc của các đoàn nghệ thuật, sự hưởng ứng nhiệt thành của khán giả đã góp phần làm cho sức sống nghệ thuật sân khấu được lan tỏa tích cực, góp phần tạo nên không khí sôi động, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô", Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi nhấn mạnh.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao nhiều giải thưởng có giá trị cho các tác phẩm, tác giả và cá nhân xuất sắc. Cụ thể: 2 giải Vàng của Liên hoan được trao cho vở "Bạch đàn liễu" (Sân khấu LUCTEAM) và vở "Người tốt nhà số 5" của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Ba giải Bạc được trao cho các vở: "Tình sử Thăng Long" của Nhà hát Chèo Hà Nội; "Truyền tích Cổ Loa xưa" của Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh; "Trương Chi - Mị Nương" của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc được trao cho đạo diễn, Nghệ sỹ Ưu tú Trần Lực (vở Bạch đàn liễu, sân khấu LUCTEAM) và đạo diễn, Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Tuấn Minh (vở "Người tốt nhà số 5" của Nhà hát Kịch Việt Nam).

Giải thưởng Họa sỹ xuất sắc được trao cho Nghệ sỹ Ưu tú Doãn Bằng (vở "Người tốt nhà số 5" của Nhà hát Kịch Việt Nam). Giải Biên đạo múa xuất sắc được trao cho Thạc sỹ Hoài Anh (vở "Tình sử Thăng Long" của Nhà hát Chèo Hà Nội).

Ban Tổ chức cũng trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và sáng tạo nghệ thuật về đề tài Hà Nội, gồm: Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội với vở "Những người ở lại", Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với vở "Huyền thoại Hà Nội" và Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu với vở "Cánh chim trắng trong đêm".

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao tặng 21 huy chương Vàng và 31 huy chương Bạc cho các cá nhân là các nghệ sỹ có thành tích xuất sắc tại "Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV -2020". 

Phương Lan
Nguồn https://vanhien.vn/news/lien-hoan-san-khau-thu-do-lan-thu-iv-2020-79741

Bạn đang đọc bài viết "Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020" tại chuyên mục Văn hóa - Thông tin.

Cảm ơn bạn đã tìm đọc những thông tin, bài viết và hoạt động của Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam trên Website http://khoahocvacuocsong.vn/ để tham khảo. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: tapchikhptntvn@gmail.com hoặc liên hệ hotline 03273. 99099