Cá từ lâu là một món ăn quen thuộc đối với cộng đồng người Thái, Khơ mú ở miền Tây Nghệ An. Cá được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như lam, moọc, nướng... nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là nướng với măng chua. Ảnh: Đào Thọ
Các loại cá được đưa vào chế biến phải là loại cá tự nhiên được đánh bắt từ sông, suối thì thịt mới dai và tươi ngon. Ảnh: Đào Thọ
Măng chua là gia vị không thể thiếu khi làm món ăn này. Măng được băm nhỏ trộn với các loại rau thơm, mạc khén (tiêu rừng), ớt, mắm, muối... Ảnh: Đào Thọ
Cá làm sạch và tách đôi từ phần lưng sau đó nhồi gia vị vào. Ảnh: Đào Thọ
Những con cá được kẹp vào các thanh tre và nướng bằng than củi. Ảnh: Đào Thọ
Người nướng cá phải luôn túc trực bên bếp lửa để trở đều tay và kiểm tra độ chín của cá. Thường chỉ khoảng sau 30 phút là cá chín. Ảnh: Đào Thọ
Muốn cá không khô và thơm hơn, người dân vùng cao Nghệ An sử dụng mỡ lợn nướng cho chảy mỡ ra và quét lên cá. Ảnh: Đào Thọ
Cá chín phải đảm bảo vàng ươm, thơm và béo. Khi ăn, các loại gia vị như măng chua, mạc khén thấm vào thịt tạo ra mùi vị hấp dẫn. Ảnh: Đào Thọ