Chương trình nghệ thuật "Mạch nguồn Ví, Giặm" sắp diễn ra tại Hà Nội

Đăng bởi Minh Châu

10/04/2023 09:47

Chiều 9.4, tại Hà Nội, Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã thông tin tới báo chí về chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Mạch nguồn Ví, giặm”. Chương trình sẽ diễn ra vào 20h ngày 14.5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, nhằm tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh các nhạc sĩ tài hoa của quê hương xứ Nghệ.

Ban tổ chức thông tin chương trình tới báo chí

Theo đó, chương trình sẽ khắc họa chân dung nghệ thuật của 5 nhạc sĩ tiêu biểu gồm: Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, Nguyễn Trọng Tạo và An Thuyên. Đây là các nhạc sĩ đã có nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng và đóng góp rất lớn cho nền âm nhạc Việt Nam.

“Mạch nguồn Ví, giặm” gồm 15 ca khúc do NSND Nguyễn Tiến Thọ tổng đạo diễn; nhạc sĩ An Hiếu, con trai cố nhạc sĩ An Thuyên làm cố vấn nghệ thuật; Đài TH Nghệ An chịu trách nhiệm sản xuất, với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, vũ công có tên tuổi: Ca sĩ Thanh Lam; Anh Thơ; Phạm Phương Thảo; Bùi Lê Mận; Huyền Trang; Đinh Trang; Lương Nguyệt Anh; Đỗ Tố Hoa; nam ca sĩ Đức Long; Tiến Lâm; Vũ Thắng Lợi.

Trong chương trình, các ca sĩ thể hiện tác phẩm của nhạc sĩ An Thuyên gồm: Bùi Lê Mận thể hiện ca khúc “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”; Phạm Phương Thảo thể hiện ca khúc “Neo đậu bến quê”; “Em chọn lối này” do ca sĩ Đỗ Tố Hoa thể hiện; các tác phẩm của nhạc sĩ Hồng Đăng do ca sĩ Thanh Lam thể hiện gồm “Hoa sữa” và “Ký ức đêm”…

Giờ đây, các nhạc sĩ đã đi xa nhưng những ca khúc của họ vẫn mãi trường tồn. Một chương trình nghệ thuật với 15 ca khúc mới chỉ là một phần rất nhỏ trong gia tài âm nhạc đồ sộ mà các nhạc sĩ để lại nhưng là tình cảm trân trọng, sự tri ân và tôn vinh của khán giả đối với các nhạc sĩ.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 9.4

Phát biểu tại buổi giới thiệu chương trình, PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương nhấn mạnh: Tên của chương trình là “Mạch nguồn ví, giặm” nói lên mạch nguồn cảm xúc, quê hương của 5 nhạc sĩ. Tuy nhiên, để chương trình thêm phong phú thì Ban tổ chức nên mở rộng ra các sáng tác ở những vùng, miền mà những nhạc sĩ này đã sáng tác chứ không chỉ gói gọn vào thể loại dân ca ví, giặm.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là một trong năm người sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông từng dành nhiều thời gian rong ruổi khắp ba miền, chắt lọc các làn điệu dân ca để viết nên những ca khúc bất hủ như Mẹ yêu con, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre… Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc nước nhà, năm 2000, nhạc sĩ Nguyên Văn Tý được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đến với âm nhạc từ niềm say mê những điệu ví, câu hò quê hương và tiếp đó là những làn điệu dân ca của các dân tộc thiểu số. Với quan niệm sáng tác “quý hồ tinh, bất hồ đa”, dù không được đào tạo bài bản qua các trường âm nhạc nhưng ông lại có nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Mùa xuân gọi bạn, Suối Mường Hum còn chảy mãi, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Xuân về trên bản… Năm 2001, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Nhạc sĩ Hồng Đăng đã để lại cho đời hơn 1.000 tác phẩm âm nhạc với các bài hát được nhiều thế hệ ưa thích. Đặc biệt, hầu hết ca khúc nổi tiếng nhất của ông đều đến từ cái duyên của ông với phim ảnh như: Hoa sữa là ca khúc trong phim Hà Nội mùa chim làm tổ, Lênh đênh là ca khúc trong phim Đời hát rong. Trong khi đó, bài Biển hát chiều nay được sử dụng trong rất nhiều bộ phim liên quan đến biển, đảo. Năm 2001, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội năm 2021.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo ghi dấu ấn qua những ca khúc đậm chất dân ca với hình ảnh con sông, bến đò… Ông được khán giả yêu mến, ví von là “người bước ra từ ca dao”, “nhạc sĩ của đồng quê Việt Nam”. Rất nhiều ca khúc của ông được đông đảo khán giả yêu thích như: Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang, Bản tình ca bên một dòng sông… Năm 2012, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Nhạc sĩ An Thuyên là một trong số các nhạc sĩ đã khai thác, vận dụng và phát triển vốn âm nhạc của dân ca Nghệ Tĩnh một cách khéo léo, tài tình. Hầu hết bài hát của ông đều mang âm hưởng dân ca ngọt ngào sâu lắng và có sức lan tỏa rất lớn, như: Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Neo đậu bến quê, Ca dao em và tôi, Hà Tĩnh mình thương… Năm 2007, nhạc sĩ An Thuyên vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

 

Minh Châu

Bạn đang đọc bài viết "Chương trình nghệ thuật "Mạch nguồn Ví, Giặm" sắp diễn ra tại Hà Nội" tại chuyên mục TIN TỨC.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/