Apple mất vị trí thứ ba về smartphone vào tay Xiaomi

Đăng bởi Hà Vy

30/10/2020 11:14

Hãng nghiên cứu thị trường IDC xếp Apple đứng thứ tư trong danh sách những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý III/2020.

Cụ thể, Apple xuất xưởng 41,6 triệu iPhone trong quý vừa qua, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, và chiếm 11,8% thị phần smartphone toàn cầu.

"Sự sụt giảm này đã được dự báo trước, chủ yếu do sự chậm trễ trong việc công bố và bán iPhone 12, đáng lẽ diễn ra vào tháng 9", IDC nhận xét. "Dù vậy, dòng iPhone 11 vẫn làm rất tốt vai trò của mình và đóng góp phần lớn doanh số điện thoại cho Apple, tiếp theo là iPhone SE".

Apple từ lâu không còn công bố doanh số iPhone, nhưng trong báo cáo tài chính diễn ra ngày 29/10, họ cho biết doanh thu iPhone giảm 21%, một phần do iPhone 12 xuất hiện trên thị trường muộn. Tuy vậy, Apple vẫn đạt tổng doanh thu vượt kỳ vọng của các nhà đầu tư là 64,7 tỷ USD. Ngoài iPhone, tất cả các mảng phần cứng và dịch vụ của công ty đều tăng trưởng nhờ nhu cầu làm việc và học tập từ xa trong Covid-19.

Thay thế Apple ở vị trí thứ ba là Xiaomi với 46,5 triệu smartphone xuất xưởng, tăng 42% so với năm ngoái và đạt thị phần 13,1%.

Danh sách 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Nguồn: IDC.

Danh sách 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Nguồn: IDC.

Sau khi bị Huawei soán ngôi trong quý II, Samsung nhanh chóng giành lại vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Hãng xuất xưởng 80,4 triệu smartphone với 22,7% thị phần.

Huawei trở lại hàng thứ hai khi đạt sản lượng 51,9 triệu điện thoại, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái, và chiếm 14,7% thị phần. Nhà sản xuất còn lại trong top 5 là Vivo với 8,9% thị phần.

Tổng sản lượng smartphone trong quý III là 353,6 triệu máy, giảm 1,3% so với quý III/2019, nhưng vẫn khả quan hơn dự báo ban đầu của IDC. Hãng nghiên cứu này trước đó ước tính thị trường smartphone có thể bị thu hẹp khoảng 9% do tình hình kinh tế khó khăn, kéo nhu cầu mua sắm điện thoại đi xuống trong đại dịch.

Hà Vy

Bạn đang đọc bài viết "Apple mất vị trí thứ ba về smartphone vào tay Xiaomi" tại chuyên mục Công nghệ số.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/