Nguyên liệu:
– Nha đam: 1,5 kg
– Đường phèn
– Lá dứa
– Muối
– Chanh
Cách làm:
– Nha đam chọn lá tươi xanh. Gọt bỏ vỏ xanh, lấy phần thịt trắng trong cắt thành hạt lựu. Rửa lại với nước 2-3 lần cho bớt nhớt. Cho ít muối và ít cốt chanh vào nha đam. Cho nước vào ngâm vài phút là được. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
– Nấu nước vừa sôi, chần nhanh qua nha đam, giúp nha đam sạch nhớt, sau đó rửa lại với nước, để ráo.
– Ướp 2-3 thìa canh đường phèn nhuyễn hoặc đường cát vào nha đam.
– Nước lọc khoảng 1 lít hoặc ít hơn, cho vào 100 gr đường phèn hoặc hơn tuỳ khẩu vị. Cho ít lá dứa vào nấu cùng, nước sôi cho nha đam vào, hạ lửa nhỏ nấu thêm vài phút nữa là được, có dầu chuối thì cho vào vài giọt. Lấy bỏ lá dứa ra. Để thật nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.
– Nha đam sơ chế kỹ nên để được trong ngăn mát 2-3 ngày. Khi uống có thể cho thêm hạt é hoặc hạt chia.