NGUYÊN LIỆU:
- 300gr mề gà và 5gr muối (làm sạch mề)
- 100gr ớt sừng trâu xanh (hoặc Jalapeño, ớt chuông), thái miếng vừa ăn
- 4-6 quả ớt cay tươi, thái nhỏ
- 3-4 nhánh cần tàu (chinese celery) thái khúc chéo, hoặc 1 nhánh cần tây (celery) – Tùy chọn
- 2 cây hành lá, thái khúc chéo
- tỏi 3 tép, đập dập
- gừng 1 mẩu cỡ đốt tay, đập dập xắt nhỏ
- khoảng 45ml dầu ăn
Hỗn hợp ướp mề gà:
- 1 gr muối
- 5 gr rượu Thiệu Hưng (có thể tạm thay bằng Sake, rượu Nếp hoặc Bạch Tửu)
- 2gr tinh bột ngô (hoặc tinh bột khoai tây)
Hỗn hợp sốt xào:
- 1gr muối
- 1gr mỳ chính (tùy chọn)
- 1gr đường
- 1/4 thìa cafe tiêu bột Tứ Xuyên (花椒粉) (bột hoa Tiêu)
- 1 thìa cafe dầu hào
- 5ml xì dầu (nước tương – mình xài Lee Kum Kee)
- 1,5 thìa ăn hắc xì dầu (dark soy sauce) (không có bỏ qua)
- 1 thìa ăn rượu Thiệu Hưng
- 2 gr tinh bột ngô (hoặc tinh bột khoai tây)
CÁCH LÀM:
Mề gà cạo sạch lớp bẩn và mỡ bám xung quanh, bóp muối khoảng 2 phút rồi rửa sạch. Sau đó thái miếng mỏng vừa phải hay là tạo hình theo ý thích. Ướp với hỗn hợp ướp khoảng 10 phút. Bí quyết ướp với rượu vừa khử tanh lại dậy mùi thơm của rượu Thiệu Hưng.
Chuẩn bị hỗn hợp sốt xào vào một bát con. Quấy đều
Xào ở lửa to, nên dùng chảo wok lớn và bắt nhiệt nhanh: Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho mề gà vào xào khoảng 1-2 phút tùy công suất bếp. Sau đó cho tỏi gừng ớt vào đảo khoảng 3-5 phút. Tiếp đó cho ớt xanh vào đảo tiếp khoảng 1 phút rồi đổ hỗn hợp sốt xào vào đảo 1 phút. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho hành lá, cần tàu vào cùng 20ml nước. Đảo khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng
Nguồn sưu tầm