Lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2019: Tự hào Di sản phi vật thể quốc gia

05/01/2020 22:27

20 giờ ngày 23-12, Lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2019 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chính thức bắt đầu, nhưng từ sáng sớm ngày 22-12, hàng nghìn người dân địa phương, du khách trong và ngoài thành phố nườm nượp đổ về Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

20 giờ ngày 23-12, Lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2019 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chính thức bắt đầu, nhưng từ sáng sớm ngày 22-12, hàng nghìn người dân địa phương, du khách trong và ngoài thành phố nườm nượp đổ về Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đông đảo nhân dân, du khách về dự hội

Tại Lễ hội đền Trạng năm 2019 kỷ niệm 434 năm Ngày mất Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm, người dân huyện Vĩnh Bảo nói riêng, thành phố nói chung đón nhận tin vui: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức đưa Lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Niềm vui nhân lên bội phần khi đúng dịp này, các nhà khoa học phát hiện bãi cọc liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng ở cánh đồng Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên) được nhận định có thể “thay đổi nhận thức về chiến thắng lịch sử Bạch Đằng”.

 

Tiết trời thuận lòng người. Sau những ngày lạnh giá, mưa phùn lất phất, không khí ấm dần, mưa cũng tạnh hẳn. Vạn vật dường như bừng sáng tiễn biệt năm cũ Kỷ Hợi, vui mừng đón chào Xuân mới Canh Tý đang chầm chậm gõ cửa. Lòng người phơi phới. Niềm vui hiện rõ trên những gương mặt rạng ngời. Trong không khí phấn khởi, tươi vui của lễ hội, những ngày này khắp nơi ở Vĩnh Bảo, đâu đâu cũng thấy bàn tán về sự đổi thay do chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đem lại, về những công trình, dự án giao thông kết nối vùng miền đưa quê hương Trạng Trình lên tầm cao mới.

Nhân dân dâng hương tại đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Hòa trong dòng người nô nức tham gia Lễ hội đền Trạng, chị Trần Thị Dung, ở thôn Nhân Mục, xã Nhân Hòa (huyện Vĩnh Bảo) không giấu được niềm vui: “Từ nhỏ, năm nào tôi cũng tham dự Lễ hội đền Trạng, nhưng chưa bao giờ phấn khởi như năm nay. Cả phần lễ và phần hội đều quy mô, hoành tránh. Không còn tình trạng chèo kéo, hàng quán bè phè trong khuôn viên khu di tích. An ninh trật tự được bảo đảm. Vui nhất là lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”. Tâm sự của chị Dung cũng là niềm vui, sự tự hào, đồng thời là chờ mong bấy lâu của người dân quê hương cụ Trạng.

Thanh tra Sở Văn hoá- Thể Thao, huyện Vĩnh Bảo kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội

Theo đồng chí Nguyễn Văn Khơi, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2019, lễ hội năm nay có nhiều điểm mới. Các nội dung của phần lễ có nhiều nghi thức cổ được khôi phục, trong đó có lễ Rước văn đặc trưng của Lễ hội đền Trạng. Lễ rước văn cổ được khôi phục sau nhiều năm nghiên cứu do UBND xã Lý Học tổ chức theo lệ cổ vào sáng 21-12 ngày (26-11 âm lịch). Lễ Rước văn là phần hồn của lễ hội, tiêu chí quan trọng để được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Công tác chuẩn bị cho Lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2019 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chính thức vào tối 23-12 đã sẵn sàng

 

Bên cạnh đó, tại lễ hội năm nay, Ban Tổ chức bố trí toàn bộ hoạt động thuộc phần hội ra ngoài khuôn viên khu di tích để tránh ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và việc dâng hương tri ân Trình Quốc công của nhân dân và du khách. Riêng về công tác bảo đảm trật tự trong lễ hội, năm nay Ban Tổ chức thực hiện một lễ hội “3 không”: “không thu phí gửi phương tiện trong dịp diễn ra lễ hội; không hàng quán; không rác thải”. Qua đó, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với quần thể di tích, tạo ấn tượng tốt về lễ hội đặc sắc, an toàn, văn minh trên quê hương cụ Trạng.

Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện Vĩnh Bảo Phạm Ngọc Điệp chia sẻ, với sự quan tâm của thành phố, các sở, ban, ngành và huyện Vĩnh Bảo, lễ hội năm nay được đầu tư công phu, hoành tráng chưa từng có từ trước tới nay trên quê hương Vĩnh Bảo. Thời điểm tổ chức lễ hội năm nay, thời tiết thuận lợi, nhân dân địa phương và du khách khắp nơi tụ hội đông đủ. Mọi người đều cảm thấy tự hào và mãn nguyện với không khí nhộn nhịp tưng bừng của lễ hội và những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao… Lễ hội diễn ra trong 3 ngày 22, 23 và 24-12, trong đó 2 ngày đầu, hàng vạn người dân, du khách trong và ngoài thành phố đến dự.

Hàng quán được bố trí bày bàn hai bên tuyến đường vào Đền Trạng

Theo quan sát của phóng viên, lễ hội năm nay, huyện Vĩnh Bảo bố trí đông lực lượng chức năng tại nhiều điểm trong và ngoài lễ hội nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách. Các hàng quán được di dời khỏi khuôn viên khu di tích, được sắp xếp, bố trí khoa học dọc 2 bên đường lối vào ngoài khu vực cổng đá. Tại khu vực nhà sắp lễ, Ban Quản lý khu di tích đền Trạng Trình bố trí đầy đủ phương tiện phục vụ du khách tới dâng hương

Nhiều điểm dịch vụ trông xe miễn phí được bố trí dọc tuyến đường vào Khu  di tích.

Với nhiều hoạt động phong phú cùng sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, Lễ hội đền Trạng kỷ niệm 434 năm Ngày mất Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thực sự đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị với không khí lễ hội sôi động, đậm đà bản sắc văn hóa Việt.

Dòng người về dự lễ hội ngày càng đông

Nguồn vanhien.vn

Bạn đang đọc bài viết "Lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2019: Tự hào Di sản phi vật thể quốc gia" tại chuyên mục TIN TỨC.

Cảm ơn bạn đã tìm đọc những thông tin, bài viết và hoạt động của Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam trên Website http://khoahocvacuocsong.vn/ để tham khảo. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: tapchikhptntvn@gmail.com hoặc liên hệ hotline 03273. 99099