Dương Văn Lập: Đại gia 8X bị "ngục ngã" bởi sức "quyến rũ" tuyệt vời của Lan

Đăng bởi PV

22/02/2021 15:33

Là một đại gia có tiếng trong giới bất động sản, xây dựng và khoáng sản ở Tuyên Quang, doanh nhân Dương Văn Lập bất ngờ bị "ngục ngã" bởi sức "quyến rũ" tuyệt vời của hoa lan.

Nghệ nhân Dương Văn Lập, chủ Vườn lan 91 (bên trái) lưu niệm cùng GS. TSKH Trần Duy Quý

Là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng và khoáng sản ở Tuyên Quang, anh Dương Văn Lập vốn không tin vào việc có thể dễ dàng kiếm được nhiều tiền từ một ngành nghề mới nổi. Dù là người đã có nhiều năm sưu tầm phong lan, nhưng anh Lập vẫn tỏ ra băn khoăn trước những thông tin trái chiều về lan đột biến (hay còn gọi là lan VAR) mà nhiều bạn bè anh thân thiết của anh đang rất say sưa đầu tư nuôi trồng và sưu tầm.

"Tôi rất bất ngờ trong bối cảnh khó khăn của phần lớn các ngành từ sản xuất, đầu tư đến làm dịch vụ do tác động của dịch bệnh và thiên tai diễn ra trong những tháng đầu năm 2020, nhưng thị trường lan VAR lại diễn sôi động thu hút rất nhiều đại gia quan tâm đầu tư. Nhiều nguồn tiền từ thị trường chứng khoán, bất động sản, kinh doanh nhà hàng...được các đại gia chuyển vốn qua đầu tư nuôi trồng lan VAR. Câu chuyện đầu tư vào lan LAR được các doanh nhân bàn tán rôm rả trên sân Golf và cả trong những bữa tiệc sang trọng của giới thượng lưu...", Nghệ nhân Dương Văn Lập cho biết.

 Nghệ nhân Dương Văn Lập giới thiệu với GS. TSKH Trần Duy Quý một số giống hoa lan quý 

Điều khiến anh Lâp băn khoăn nhất là đối với các doanh nhân đã phải trả giá rồi thành đạt trên thương trường cạnh tranh khốc liệt, thì không dễ dàng "mù quáng" xuống tiền đầu tư vào một lĩnh vực mới nếu ngành đó không thực sự có lợi ích kinh tế thiết thực, tính thanh khoản cao, rủi ro ít và xu hướng phát triển tốt.

"Từ những băn khoăn đó, tôi quyết định đi gặp gỡ những chuyên gia đầu ngành, đi giao lưu và thâm nhập phần lớn những nhà vườn đình đám từ Bắc chí Nam. Sau đó chính tôi cũng đã bị “ngục ngã” bởi bởi sự "quyến rũ" tuyệt vời của Lan. Đó là vẻ đẹp tuyệt mỹ của lan VAR; Lợi ích kinh tế thiết thực; Thú vị trong quá trình chăm sóc; Kịch tính như chứng khoán; Mở rộng các mối quan hệ; Kích thích sự sáng tạo; Lợi ích về Văn hoá, khoa học, xã hội...”, anh Lập chia sẻ.

Vườn lan của nghệ nhân Dương Văn Lập được đầu tư cả một phòng vượt đông để chăm sóc cây giống

Từ những lợi ích nhiều mặt của cây lan VAR nêu trên, anh Lập đã quyết định mở rộng khu vườn chơi lan trước kia thành vườn rộng trên 200 m2 nuôi trồng lan nhiều loại lan VAR quý hiếm được được thị trường ưa chuộng. Khu vườn của anh được lặp đặt các hệ thống điều hòa không khí, nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió, ánh sáng và hệ thông chăm sóc, tưới phun thông minh…

 

Công việc chăm sóc lan là một trải nghiệm vô cùng thú vị mang lại niềm hứng khởi như các bộ môn thể thao khác mà tôi theo đổi trinh phục. Cây lan sinh trưởng và phát triển từng ngày, có thể dễ dàng quan sát được với chiếc máy ảnh để quay ở tốc độ chậm. Cây lan cũng có những phản ứng rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Khi cây gặp những điều kiện thay đổi đột ngột sẽ kích thích nảy chồi sinh cây con hay ra hoa trái vụ. Người chơi lan phải nắm bắt được những yêu cầu ngoại cảnh và đặc điểm sinh thái đó để điều tiết sự sinh trưởng của cây lan theo ý thích của mình”, Nghệ nhân Dương Văn Lập phân tích.

Cây lan VAR không chỉ là hàng hóa đặc biệt mà còn là tài sản đặc biệt

Anh Lập cho biết, đa phần gười chơi lan bị cuốn hút bởi vẻ đẹp được ví như nữ hoàng của sắc đẹp, vì dáng vẻ đài các, màu sắc sặc sỡ và ngào ngạt hương thơm. Từ xa xưa, hoa lan đã được biết đến bởi chúng có đầy đủ sự kiêu sa, đài cát và quý phái của một bậc vương giả. Lan LAR thì còn quý hiếm hơn, bởi chúng đã được đột biến cả về hương lẫn sắc và được giới tầm lan đánh giá như những “hoa hậu” nổi bật giữa muôn triệu loài hoa khiến nhiều người mong muốn sưu tầm sở hữu. Làm cho hoa lan không chỉ trở thành một hàng hóa đặc biệt, mà còn là một loại tài sản có khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao.

Hoa lan là một ngành nghề đang được ưu tiên khuyến khích phát 

Chia sẻ về những lợi ích của hoa lan trong đời sống, nghệ nhân Dương Văn lập cho biết, những năm gần đây xuất hiện nhiều mô hình trồng lan VAR trên nhà giàn sân thượng vừa không tốn diện tích, lại có hiệu quả kinh tế cao. Hoạt động này, không chỉ góp phần tạo thêm công ăn việc làm, kích thích các ngành phụ trợ phát triển, mà theo các nhà khoa học thì mô hình này còn góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra không gian xanh, không khí trong lành cho nhiều gia đình. Đặc biệt, những vườn lan xinh xinh trong khuôn viên gia đình không chỉ là không gian thư giãn gắn kết các thành viên trong gia đình, tạo cảnh quan thẩm mỹ cảnh quan kiến trúc, mà còn góp phần giáo dục tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ mội trường cho con trẻ trong gia đình.

Thông tin chi tiết có thể tìm hiểu trên trang cá nhân của anh Dương Văn Lập tại địa chỉ: https://www.facebook.com/duongvanlap1980

 

PV