Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia Techfest 2024 vừa diễn ra tại Hải Phòng từ 26 đến 28/11/2024 mang thông điệp: Chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Với sự tham gia của hàng trăm Start up khởi nghiệp đến từ nhiều vùng miền góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu. Sản phẩm KitTest đo độ tươi của thực phẩm do nhóm học sinh Ecobloom sản xuất được giới thiệu tại đây đã thu hút được sự quan tâm của công chúng và người tiêu dùng Việt Nam.
Nhóm học sinh Ecobloom dành Giải Nhất Dự án có tính ứng dụng thực tiễn được Viện Phát triển bền vững và Kinh tế số trao giải, lựa chọn, đồng hành hỗ trợ
Nhóm học sinh Ecobloom gồm 6 bạn trẻ: Nguyễn Bảo Khanh, Học sinh lớp 11, Appleby College High School, Ontario, Canada, Nguyễn Hoàng Kha, học sinh lớp 11, Montverde High, School, FL, USA, Nguyễn Duy Bảo Long, (Saigon South International School), Trương Minh Hoàng, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Lê Huỳnh Phúc, Trường Canadian International School, Nguyễn Hoàng Nam Khánh, Trường quốc tế Anh, British International School, TP.HCM với dự án khởi nghiệp sáng tạo: Sản xuất KitTest đo độ tươi của thực phẩm mang đến trưng bày tại Ngày hội khởi nghiệp đã tạo được dấu ấn và thành công riêng.
Học sinh Trương Minh Hoàng đang thực hiện chiết xuất chất từ hoa đậu biếc trong phòng thí nghiệm
Hiện nay, Người tiêu dùng Việt Nam rất chú trọng đến chất lượng của nguồn thực phẩm có độ tươi để đảm bảo cho bữa ăn được ngon và nhiều dinh dưỡng. Khi mua sắm tại các chợ truyền thống hoặc các siêu thị, trên thị trường có nhiều phương pháp đóng gói thông minh ở dạng chỉ số kiểm tra nhanh độ tươi sống của thực phẩm hỗ trợ người mua hàng kiểm tra sản phẩm. Các chỉ số hiển thị theo thang đo là một công cụ đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. KitTest đo độ tươi của thực phẩm ra đời với mong muốn cung cấp cho người mua sắm một công cụ đo lường độ tươi của thực phẩm có thể giám sát chất lượng, độ an toàn, nhiễm vi khuẩn và mức độ hư hỏng của thực phẩm trong quá trình bảo quản và phân phối theo thời gian thực tế.
Nguyễn Hoàng Kha, học sinh lớp 11, Montverde High, School, FL, USA trong phòng thí nghiệm
Dự án Khởi nghiệp: Sản xuất KitTest đo độ tươi của thực phẩm của nhóm học sinh EcoBloom giúp cho người tiêu dùng có thể nhận biết và kiểm tra được độ tươi của thực phẩm như thịt, cá, hải sản... dưới dạng test nhanh.
KitTest được dán thẳng lên bề mặt miếng cá đông lạnh và sẽ cho kết quả đo độ tươi sau 30s
Là những học sinh đến từ nhiều trường học khác nhau ở TP.HCM, nhóm Ecobloom đã dành nhiều tâm huyết để thực hiện dự án. Các em đã sử dụng nước chiết xuất từ hoa đậu biếc để làm nguyên liệu KitTest. Các em dùng chất anthocyanin trong hoa đậu biếc, được sử dụng để tạo màng dựa trên kết cấu polymer. Một thí nghiệm hóa học ứng dụng cho thấy màng cảm biến đo màu thông minh dựa trên carboxymethyl cellulose (CMC) kết hợp với sự kết hợp của anthocyanin từ hoa đậu biếc có hiệu suất tuyệt vời về tính chất hóa lý và khả năng phản ứng nhanh với sự thay đổi pH và amoniac dễ bay hơi. Màng chỉ thị so màu được chế tạo thành lớp màng mỏng, cắt thành 2×2 cm và dán bên trong nắp hộp polyetylen terephthalate (PET) như tem nhãn để theo dõi độ tươi của thịt, cá. Bằng trực quan quan sát và so sánh, màng chỉ thị đo màu biến đổi màu theo thời gian lưu trữ thực phẩm tươi sống được so sánh với thang đo pH đã được thiết lập dựa trên phản ứng của sắc tố Anthocyanin. Nghiên cứu này là phát triển một chỉ số nhạy cảm với độ pH có thể nhận biết rõ ràng về độ tươi của thực phẩm dựa trên sự đổi màu PH.
Nhóm Ecobloom gồm (Nguyễn Duy Bảo Long, Lê Huỳnh Phúc, Nguyễn Hoàng Nam Khánh, tại phòng thí nghiệm làm KitTest)
Cùng với trưng bày sản phẩm tại Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Techfest, nhóm học sinh Ecobloom đã mang sản phẩm KitTest ra chợ Ga, Hải Phòng để tặng cho người tiêu dùng có thể trải nghiệm KisTest đo độ tươi của thực phẩm như tôm, cá, mực...
Em Trương Minh Hoàng học sinh trường THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM chia sẻ: Chúng em đã thử nghiệm hàng trăm KitTest trên các mẫu thực phẩm đông lạnh như Tôm, cua, mực, cá, Kết quả độ tươi được hiển thị sau 30s cho kết quả chính xác. Nhiều bà nội trợ đã thao tác kiểm tra nhanh và hài lòng với hiệu quả của KitTest.
Miếng dán KitTest Đo đo độ tươi của thực phẩm
KitTest đo độ tươi của thực phẩm đã được Viện Phát triển bền vững và Kinh tế số lựa chọn là dự án khởi nghiệp xuất sắc, có tính sáng tạo và cộng đồng, Viện sẽ đồng hành, hỗ trợ tư vấn để sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống và và có thể bán thị trường Việt Nam. Bà Phạm Thị Xuân- Viện trưởng Viện Phát triển bền vững và Kinh tế số cho biết: Bà đánh giá cao sự tâm huyết của các em học sinh nhóm EcoBloom đã cùng nghiên cứu để sản xuất ra KitTest đo độ tươi của thực phẩm. Đây là sản phẩm cần thiết đối với mọi gia đình, nhất là những người nội trợ giúp thẩm định chất lượng tươi ngon của thực phẩm.
Du khách quốc tế tìm hiểu về sản phẩm KitTest đo độ tươi của thực phẩm tại TechFest 2024
Trưng bày tại Triển lãm các sản phầm/dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo Techfest 2024, nhóm EcoBloom đã phát 100,000 ngàn mẫu KitTest miễn cho hơn 100,000 ngàn khách checkin, tặng hơn 1.000 KitTest cho người tiêu dùng mua sắm tại chợ Ga, Hải Phòng và đặc biệt là giới thiệu đến hơn 10,000 công chúng đến với ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo. Hi vọng sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên của nhóm học sinh EcoBloom sẽ được đưa ra thị trường và được người tiêu dùng tin dùng.
Năm 2024, Việt Nam đã tăng hai bậc trong Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, xếp thứ 56, đứng thứ 5 khu vực Đông Nam Á và thứ 12 tại châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tăng 4 bậc, xếp thứ 44/133 quốc gia. Những thành tựu này phản ánh tiềm năng phát triển của Việt Nam như một trung tâm đổi mới sáng tạo. Trong Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2024 (TECHFEST Việt Nam 2024). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu chỉ đạo sự kiện. Thủ tướng cũng đề ra sáu nhiệm vụ trọng tâm để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, bao gồm: hoàn thiện thể chế đổi mới sáng tạo, xác định các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế xanh, kinh tế số, và các công nghệ tiên phong như trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, điện toán đám mây. Đồng thời, cần bảo đảm nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và các phong trào khởi nghiệp sáng tạo.
|