Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân N.T.N. (sinh năm 1948, trú tại Phú Thị - Gia Lâm - Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đầy bụng, buồn nôn kèm theo đau bụng âm ỉ nhiều ngày, theo Zing.vn đưa tin.
Sau thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày để kiểm tra. Các bác sĩ phát hiện trong lòng dạ dày có nhiều thức ăn cũ là măng, thịt đông..., gồm nhiều mảng bì dai, vón cục thành từng mảng lớn gây loét, Tình trạng này là do khối bã thức ăn lớn ứ đọng lâu ngày không đi qua được lỗ môn vị.
Người nhà bệnh nhân cho biết: “Bình thường bà chỉ dùng thức ăn mềm, dễ nuốt bởi răng hàm trên đã rụng gần hết, không nhai được. Dịp Tết, bà ăn chủ yếu là thịt đông, măng, bánh chưng...".
Theo thông tin báo Vietnamnet đưa, sau khi xác định nguyên nhân của bệnh, kíp bác sĩ nhanh chóng tiến hành cắt nhỏ và gắp từng mảng khối ra khỏi dạ dày bệnh nhân.
Sau nội soi, tình trạng bệnh nhân ổn định, bụng mềm hơn, người bớt nôn nao. Bệnh nhân được xuất viện sau khi nghỉ ngơi, được bác sĩ tư vấn chế độ ăn đúng cách cho người cao tuổi và hướng dẫn dùng thuốc để điều trị loét dạ dày.
Qua trường hợp trên, bác sĩ Đoàn Thị Ngọc Quyên, Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khuyến cáo: Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa với người cao tuổi, thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, chia nhỏ...
Cần chú trọng lựa chọn những thực phẩm cũng như cách chế biến sao cho dễ tiêu hóa và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, việc uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt) cũng rất cần thiết.
Đặc biệt, không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn vì dễ tạo thành khối cho thực phẩm khác kết dính, vón cục, gây ra các biến chứng như trào ngược thực quản, loét dạ dày, tắc ruột.
Phong Linh (tổng hợp)