82 công trình KH&CN được ghi nhận trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020

Đăng bởi Mỹ Hạnh

25/08/2020 22:33

Sách vàng năm nay kịp thời ghi nhận 7 công trình, giải pháp tiêu biểu phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, bên cạnh 75 công trình, giải pháp khác.

Sáng 24/8, Lễ Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế với sự phối hợp của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam được công bố thường niên từ năm 2016 nhằm tôn vinh các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học và công nghệ.

Các công trình được ghi nhận trong Sách vàng thuộc các lĩnh vực được nhà nước tập trung ưu tiên phát triển như: nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, cơ khí tự động hóa, y tế, giáo dục, năng lượng, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, quốc phòng, an ninh…

Năm nay, sách tuyển chọn 75 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ từ 157 hồ sơ do các bộ, ban, ngành, và các thành viên của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu. Đây là những công trình từng đạt giải trong các cuộc thi khoa học và công nghệ trong 2 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, 7 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học tiêu biểu phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng được lựa chọn và công bố trong sách nhằm kịp thời tôn vinh những đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý và các y bác sỹ.

Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020. Ảnh:mattran.org.vn

7 công trình, giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong Sách vàng:

1.  “Phát triển bộ sinh phẩm ELISA phát hiện KT IgM, IgG kháng virus SARS-CoV-2” của nhóm tác giả Đặng Đức Anh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các cộng sự.

2. "Nghiên cứu sản xuất máy thở Vsmart VFS-410" của nhóm tác giả Đỗ Tất Cường, Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và các cộng sự.

3. "Nghiên cứu sản xuất thành công kit chẩn đoán virus SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-Lamp mang tên RT-Lamp COVID-19 Kit Thai Duong" của nhóm tác giả Lê Quang Hòa (Đại học Bách khoa Hà Nội) và các cộng sự.

4. "Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19" của nhóm tác giả Lương Ngọc Khuê (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế) và các cộng sự.

5. "Nghiên cứu sản xuất máy thở ELICIAE MV20" của nhóm tác giả Trần Ngọc Phúc (Công ty Metran) và các cộng sự.

6. "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm Real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19" của nhóm tác giả Hồ Anh Sơn (Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y) và các cộng sự.

7. "Nghiên cứu sản xuất thành công kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mang tên One-Step RT-PCR COVID-19 Kit Thai Duong" của nhóm tác giả Đoàn Hữu Thiển (Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế) và các cộng sự.

Mỹ Hạnh
Nguồn https://khoahocphattrien.vn/tin-tuc/82-cong-trinh-khcn-duoc-ghi-nhan-trong-sach-vang-sang-tao-viet-nam-2020/20200824022737396p1c882.htm

Bạn đang đọc bài viết "82 công trình KH&CN được ghi nhận trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020" tại chuyên mục TIN TỨC.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/