27 cuốn sách, bộ sách được trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 3

Đăng bởi Lan Anh

01/10/2020 16:34

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 do Bộ TT&TT cùng Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào hồi 20h ngày 9/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

Đại diện BTC Giải thưởng Sách Quốc gia lần 3 thông tin với báo chí về lễ trao giải diễn ra vào 9/10 tới.

Năm nay, mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19, nhiều tháng liền cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội nhưng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 3 thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước với 362 cuốn sách, 255 tên sách.

Các Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo và Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã làm việc khẩn trương, thận trọng, công tâm, khách quan để lựa chọn các cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải. Theo đó, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 sẽ trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

Theo đánh giá của đại diện BTC, các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học và thực tiễn.

Giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 sẽ nhận được 100 triệu đồng, giải B là 50 triệu đồng và giải C là 30 triệu đồng.

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 có những thay đổi quan trọng. Đó là cho phép các đơn vị liên kết và hiệp hội liên quan có quyền đề cử các cuốn sách liên quan, có giá trị. Công tác sàng lọc được thực hiện chặt chẽ ngay từ đầu.

Năm nay, giải thưởng cũng huy động được nhiều nhà xuất bản, công ty phát hành sách tham gia. Đây là những nhà xuất bản uy tín trong lĩnh vực xuất bản sách. Năm nay, mảng sách thiếu nhi rất được quan tâm trên cơ sở cân đối các mảng. Và trong giải thưởng năm nay, mảng sách thiếu nhi có những giải quan trọng.

“Các sách thiếu nhi năm nay cũng để lại nhiều dấu ấn cho bạn đọc”, ông Nguyễn Nguyên nhận định.

Ông Hoàng Phong Hà - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết thêm: “Trước khi triển khai giải, BTC đã chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng. Kế hoạch này đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT phê duyệt. Căn cứ vào đó Hội đồng và các chuyên gia gửi văn bản hướng dẫn cho các nhà xuất bản phối hợp với công ty sách, đơn vị liên kết để lựa chọn các đầu sách chuyển lên cho Giải thưởng Sách Quốc gia.

Những cuốn nào dự kiến được trao giải A đều phải qua phản biện kín và phản biện độc lập. Kết quả chấm giữa các Hội đồng cũng có sự khác nhau. Hội đồng Sơ khảo cho giải cao nhưng Hội đồng Chung khảo có thể đưa xuống một bậc hoặc tăng lên một bậc. Chấm Chung khảo mà thay đổi thì cũng mời Hội đồng Sơ khảo đến để bàn bạc, thảo luận, thống nhất, tạo sự đồng thuận”, Hoàng Phong Hà cho biết thêm.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết "27 cuốn sách, bộ sách được trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 3" tại chuyên mục Trong nước.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/