"Làng và những sắc hoa"- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới

Đăng bởi Phạm Tiệp

02/12/2020 00:40

Từ ngày 1/12/2020 đến 3/1/2021, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động độc đáo chào đón năm mới 2021 với chủ đề “Làng và những sắc hoa”.

Chuỗi hoạt động tháng 12 “Làng và những sắc hoa” quy tụ hơn 100 đồng bào từ 16 dân tộc: Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer. Thông qua “Làng và những sắc hoa” góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, tạo điểm đến, thu hút khách du lịch, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tạo không khí tưng bừng đón chào năm mới 2021.

5807-1
Làng và những sắc hoa

Điểm nhấn trong chuỗi sự kiện tháng 12 “Làng và những sắc hoa” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là “Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc.

5808-2
Phiên chợ vùng cao
5810-3
 
5811-3a
Hoạt động dân ca dân vũ tại phiên chợ

Các gian hàng Bắc Kạn giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống cùng với những sản phẩm đặc trưng như miến dong, rượu men lá dân tộc, gạo nếp, bí xanh thơm Ba Bể, nấm hương Na Rì, mật ong rừng... Ngoài ra còn có hàng chục gian hàng giới thiệu sản vật vùng cao Điện Biên, Lai Châu và các tỉnh vùng cao của nhóm đồng bào phía Bắc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

5812-4
 
5814-5
 
5815-6
Sản vật địa phương vùng miền được bày bán tại phiên chợ

Cũng tại phiên chợ vùng cao du khách còn được trải nghiệm một số hoạt động đặc sắc khác là: Trình diễn nghệ thuật múa khèn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn; Trình diễn nghề thủ công truyền thống như nghề thêu và trang trí hoa văn trên vải của nhóm Dao đỏ tỉnh Bắc Kạn, thêu khăn piêu của các thiếu nữ dân tộc Thái tỉnh Sơn La hay nét đẹp của các nghề đan lát truyền thống của các dân tộc đến từ Lai Châu, Bắc Kạn, Điện Biên...

5817-7
Trình diễn nghệ thuật múa khèn
5818-8
Nghề đan lát truyền thống
5820-9
Trình diễn nghề rèn
5827-15
Trình diễn nghề thủ công truyền thống

Không gian du lịch quảng bá các sản phẩm du lịch và điểm đến tại Lai Châu, Điện Biên và Bắc Kạn. Những khu nhà lá giới thiệu ẩm thực truyền thống và phục vụ khách tham quan. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trưng bày ảnh đẹp Lai Châu, Điện Biên, Bắc Kạn và ảnh các hoạt động văn hóa tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

5823-11
Tái hiện lễ hội đầu xuân

Đặc biệt “Làng và những sắc hoa” đã tái hiện nhiều lễ hội dịp xuân tết của đồng bào các dân tộc như: Tết Khù sự chà của dân tộc Hà Nhì; Nghi thức On rô pơ rông của đồng bào dân tộc Xơ Đăng, tỉnh Kon Tum; Lễ hội Căm Mương của dân tộc Lự tỉnh Lai Châu…

Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào xuân 2021 của dân tộc Mông, dân tộc Tày, dân tộc Dao tỉnh Bắc Kạn, đồng bào Hà Nhì tỉnh Điện Biên, đồng bào dân tộc Lự tỉnh Lai Châu và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hoạt động hàng ngày tại Làng. Các cộng đồng dân tộc gặp gỡ, hân hoan của tình đoàn kết, rạng ngời trong niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ và quê hương đổi mới.

5824-12
Không gian thiên nhiên với những sắc hoa
5825-13
Múa chuông dân tộc Dao
5821-10
Hát then đàn tính dân tộc Tày

Đến với “Làng và những sắc hoa”, du khách có thể hòa vào không gian thiên nhiên với những sắc hoa rực rỡ tại cụm thung lũng hoa tam giác mạch, cụm hoa Dã quỳ. Đồng bào nơi đây có những nét văn hóa dân tộc dân vũ đặc trưng như đàn Tính hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao, múa khèn của dân tộc Mông và có một không gian thuận lợi để tái hiện, tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian có sự tương tác của du khách như kéo co, ném còn, đi cà kheo, bập bênh.... cùng nhau chăm sóc, bảo vệ thung lũng hoa tam giác mạch.

Phạm Tiệp
Nguồn https://congthuong.vn/lang-va-nhung-sac-hoa-net-van-hoa-cua-dong-bao-dan-toc-chao-don-nam-moi-148523.html