Bản tin dịch COVID-19 đến 14h: Vững vàng, gắn kết cùng vượt khó khăn, thử thách

Đăng bởi Nguyễn Hạnh

09/09/2020 16:23

Tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đang diễn ra trong bối cảnh các nước ASEAN phải điều chỉnh, thích nghi với hoàn cảnh của dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những thành quả của cộng đồng hiện đang được thử lửa trong môi trường đầy biến động, với những thách thức chưa từng thấy, "nhất là sự bùng phát dịch COVID-19".

Cập nhật dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 14h hàng ngày.

Tính đến 14h00 ngày 9/9/2020, theo thống kê của worldometers.info:

* Thế giới: 27.743.029 người mắc; 901.928 người tử vong; 19.834.062 người bình phục.

*215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

* Việt Nam: 1054 người mắc; 868 người điều trị khỏi, 35 người tử vong. Đến nay, Việt Nam ngày thứ 7 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, nhiều ca âm tính với COVID-19.

Vững vàng, gắn kết cùng vượt khó khăn, thử thách

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 là minh chứng cho việc ASEAN đang điều chỉnh, thích nghi với hoàn cảnh mới, vững vàng, gắn kết cùng vượt khó khăn, thử thách. Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện. ASEAN bước sang thập kỷ thứ 6, Cộng đồng đã hình thành 5 năm, đang phát triển mạnh mẽ, trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là lực lượng quan trọng, giữ vai trò trung tâm cho đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực. Tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Những thành quả đáng trân quý ấy đang được thử lửa trong môi trường đầy biến động, với những thách thức chưa từng thấy, nhất là sự bùng phát dịch COVID-19”.

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới

Bộ Y tế xây dựng và ban hành cuốn “Sổ tay Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”. Mới đây, Bộ Y tế tiếp nhận robot phục vụ khám chữa bệnh từ xa, khẩu trang và quần áo chống dịch COVID-19.

Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tại Đắk Lắk khỏi bệnh

Sau hơn 1 tháng điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk, sáng nay, 9/9, bệnh nhân 602, là bệnh nhân thứ 2 trong số 3 bệnh nhân Covid -19 tại Đắk Lắk đã được xuất viện. Bệnh nhân còn lại cũng đã có 3 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp.

Hà Nội: Dừng hoạt động quán bar, karaoke đến khi hết dịch Covid-19

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay Hà Nội đã và đang triển khai tốt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Từ ngày 19/8 đến nay (20 ngày), nếu tính từ ngày lấy mẫu (17/8) đến nay đã 22 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, Lãnh đạo UBND thành  phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke đến khi thành phố hết dịch COVID-19. Đến ngày 16-9, sẽ xem xét trên tình hình thực tế. nếu không có ca mắc mới, Hà Nội mới được coi là hết dịch COVID-19, sau đó Thành phố sẽ xem xét vấn đề này dựa trên tình hình thực tế.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 những người rời khỏi Đà Nẵng đến TPHCM

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, đồng thời từng bước thích ứng với trạng thái bình thường mới trên cả nước, những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9 khi đến TPHCM, ngoài phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày còn phải lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Quảng Ninh cho phép mở lại quán bar, vũ trường…

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Công văn số 6126/UBND-DL1, cho biết kể từ 15 giờ ngày 8/9, dừng hoạt động của các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Khánh Hòa: Vẫn tụ tập đông người, không đeo khẩu trang

Khánh Hòa là tỉnh đã từng có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và nhiều người nhiễm khi nhập cảnh đang được cách ly, điều trị. Đây là một tỉnh trojgn điểm về du lịch ở nước ta. Để đối phó với dịch COVID-19, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều cuộc họp và văn bản chỉ đạo được ban hành, trong đó yêu cầu tiếp tục đề cao cảnh giác, không coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch... Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Thực hiện giám sát chặt chẽ người cách ly. Tuy nhiên, hiện tại, ở nhiều khu vực công cộng, đông người vẫn còn khá nhiều người không đeo khẩu trang.

Tặng 50.000 khẩu trang y tế phòng chống dịch COVID-19

Trong 2 ngày 7 - 8/9/2020, Tỉnh Đoàn Lâm Đồng phối hợp với các nhà doanh nghiệp tài trợ đã tổ chức đi thăm, tặng 50.000 chiếc khẩu trang y tế và 2.000 chai nước rửa tay sát khuẩn cho Trung tâm Y tế Đà Lạt, Viện Pasteur Đà Lạt, Bệnh xá H32, Trung đoàn 994 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng), Trung tâm Huấn luyện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đơn Dương, các huyện, thành phố và các tổ chức Đoàn Thanh niên trong tỉnh. Đây là những địa phương, đơn vị đang trực tiếp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nên rất cần được hỗ trợ các vật dụng, phương tiện y tế…

 

Nguyễn Hạnh
Nguồn https://suckhoedoisong.vn/-vung-vang-gan-ket-cung-vuot-kho-khan-thu-thach-n179971.html

Bạn đang đọc bài viết "Bản tin dịch COVID-19 đến 14h: Vững vàng, gắn kết cùng vượt khó khăn, thử thách" tại chuyên mục SỨC KHỎE - Y TẾ.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/