Đây là lần thứ 2 tổ chức chương trình, giới thiệu các sản phẩm OCOP. Trong sự kiện lần trước chỉ có các sản phẩm OCOP của Hà Nội thì lần này có sự kết nối, giao thương 27 tỉnh, thành phố mang đến sự đa dạng phong phú về sản phẩm, tinh hoa ẩm thực và nét riêng đặc trưng của từng vùng miền.
Lễ khai mạc sự kiện giới thiệu , kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc
Sự kiện chính thức khai mạc vào tối ngày 24/7/2020 diễn ra trong 5 ngày với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú mang sắc màu đặc trưng. Tham gia sự kiện có 200 gian hàng trưng bày hàng nghìn sản phẩn được công nhận OCOP của 15 tỉnh miền núi phía bắc: : Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Giang, Điện Biên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, Bắc Kạn, Lai Châu và 12 tỉnh, thành phố trên cả nước: Bình Định, Đắk Lắk, Quảng Trị, Nghệ An, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Thành phố Hà Nội.
Các sản phẩm trưng bày của thành phố Tuyên Quang
Gặp gỡ và trao đổi với Ông Đặng Ngọc Phố - Phó Giám đốc HTX Sơn Trà (huyện Na Hang, Tuyên Quang) cho biết, trong sự kiện này HTX giới thiệu rất nhiều sản phẩm: chè Shan tuyết Hồng Thái (Na Hang), chè Bát tiên Mỹ Bằng, cá đặc sản Na Hang, bưởi Phúc Ninh, bưởi Soi Hà, bí thơm….. "Thông qua sự kiện này HTX rất kỳ vọng sẽ có cơ hội để kết nối được với các đối tác để tìm đầu ra ổn định cho HTX".
Nổi bật nhất trong gian hàng chưng bày không thể không nhắc đến đó chính là chè Shan Tuyết. Chè Shan Tuyết của huyện Na Hang đã vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chọn làm quà tặng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng tới Việt Nam. Chè Shan tuyết Hồng Thái (Na Hang) được giới thiệu sau rất nhiều năm bị “bỏ quên” giờ đã lấy lại đúng giá trị. Cách đây 5 năm trở về trước, chè Shan tuyết ở Hồng Thái mọc như cây rừng, chẳng mấy ai biết làm, dân bản chỉ hái dăm ba nắm về sao uống, chứ chưa nghĩ đến việc làm thương mại. Năm 2015, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chè Shan tuyết được quan tâm đầu tư và khai thác. Phải đến năm 2018, khi Chương trình OCOP triển khai, chè Shan tuyết Hồng Thái mới được quan tâm xứng tầm.
Chè Shan Tuyết Na Hang - Đặc sản của Tuyên Quang
Người dân thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang) thu hoạch chè Shan tuyết
Anh Đặng Ngọc Phố, Phó Giám đốc HTX Sơn Trà (xã Hồng Thái, Na Hang) chia sẻ, chè Shan tuyết với đặc trưng trồng trên núi cao, khí hậu ôn hòa, không nhiễm sâu, bệnh hại, đạt chuẩn sạch. Chè vẫn được thu hái, chế biến bằng biện pháp thủ công nên giữ nguyên được hương vị đậm đà riêng có khiến dân nghiện chè mê mẩn. Hiện, thị trường tiêu thụ chè Shan tuyết Hồng Thái đã vươn tới các thành phố lớn, ra cả thế giới.
Hồng Xuân Vân Tuyên Quang
Bí thơm Tuyên Quang
Trong số các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, ngoài những sản phẩm đã bước đầu tạo dựng được thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường thì nhiều sản phẩm đang đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền như cá bỗng, hồng không hạt, mắm cá ruộng, tơ tằm Tân Long… Chính vì vậy, OCOP không chỉ tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, mà còn duy trì hệ sinh thái, nguồn gốc cổ truyền xưa của từng địa phương. Mỗi sản phẩm OCOP được giới thiệu tới người tiêu dùng sẽ là những sản phẩm đặc trưng mang nét riêng của văn hóa xứ Tuyên mà không có bất cứ nơi nào có được.
Du khách thập phương đến tham quan, mua sắm và thưởng thức trà chè Shan tuyết Hồng Thái (Na Hang)
Các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc trưng cho các vùng miền của các tỉnh miền núi phía Bắc. Điểm nhấn quan trọng tại sự kiện lần này là không gian trình diễn văn hóa ẩm thực. Theo đó, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến và thưởng thức những đặc sản đến từ các vùng miền trên khắp cả nước như: Cá kho Hàng Bè, Vịt quay Lạng Sơn, Chè Sen Tây Hồ, Chả Mực Hạ Long, Thịt Lợn gác bếp Lạng Sơn, Các món ăn chế biến từ Cá Lăng, Cơm Lam, các món ăn ẩm thực đường phố Hà Nội....Đặc biệt trong sự kiện có sự góp mặt của trên 200 tác phẩm sinh vật cảnh tiêu biểu của Thủ đô được trưng bày tại không gian sinh vật cảnh Hà Nội tạo điểm nhấn và nét văn hóa của Thủ đô. Đặc biệt điểm nhấn nổi bật của khu vực trung tâm sự kiện là biểu tượng OCOP được tào hình hoàn toàn bằng hoa quả, sản phẩm tiêu biểu các vùng miền với chủ đề “Tinh Hoa Hội Tụ”.
Khu trưng bày giới thiệu ẩm thực vùng miền: Lẩu cá kèo, Các món ăn từ Cá Lăng (Cháo Cá Lăng, Nem Cá Lăng...), Chả Mực giã tay Hạ Long, Cơm Lam …
Món ăn đường phố Hà Nội
Biểu tượng Rồng được kết thành từ 600 loại nông sản - Sản phẩm của Học viện Nefertiti
Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 27/7 tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội./.
BÀI VIẾT THEO CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP VỚI CHI CỤC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TP. HÀ NỘI
Địa chỉ: số 73 Lê Hồng Phong - Hà Đông - Hà Nội Điện thoại: 024.63255101; Email: ccptnthn.sonnptnt@hanoi.gov.vn.com