Làm thế nào để tăng sức “đề kháng” cho doanh nghiệp giữa dịch Covid-19?

10/03/2020 16:55

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến tương đối phức tạp đã tạo ra những khó khăn, thách thức cho các doanh nghiệp. Rất kịp thời, Thừa Thiên-Huế đã có một buổi hội thảo do sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh phối hợp tổ chức nhằm chia sẻ khó khăn, tìm hướng khắc phục, hỗ trợ doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng của Covid-19.

Chính sách - Làm thế nào để tăng sức “đề kháng” cho doanh nghiệp giữa dịch Covid-19?

Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế đã có những chia sẻ về giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp.

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh này cũng đã có các cuộc họp với lãnh đạo các hội, HHDN, sở, ngành; thảo luận riêng với chuyên gia để đưa ra các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như tính chuyện bù đắp hụt thu ngân sách.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu toàn bộ hệ thống hành chính trong năm 2020 phải cải cách triệt để, làm sao mỗi tháng tỉnh có một dự án, công trình lớn khởi công, danh mục đã có sẵn và phần lớn dự án đều có vốn đầu tư hàng trăm tỷ trở lên. Nếu làm tốt công tác này thì môi trường đầu tư kinh doanh của Thừa Thiên -Huế cũng có sự thay đổi.

Tại buổi hội thảo nói trên, ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch HHDN tỉnh chia sẻ, với cộng đồng doanh nghiệp Huế, các doanh nghiệp ngành du lịch, dịch vụ giao thông vận tải, nông-lâm nghiệp và thuỷ sản, dệt may… là các nhóm doanh nghiệp hiện đang chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh.

Để hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại, HHDN đề xuất tỉnh nghiên cứu hỗ trợ như: giảm giá tham quan di tích, xem xét miễn giảm lệ phí, thủ tục cho khách quốc tế, cho Quỹ Đầu tư phát triển và Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nghiên cứu chính sách hỗ trợ trong và sau dịch. Đề nghị Chính phủ và ngành ngân hàng nghiên cứu các gói chính sách tín dụng, miễn giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều khoản trả nợ; có chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp; hỗ trợ giảm chi phí đầu vào, giãn thời gian đóng BHXH…

Đại diện các doanh nghiệp cũng nêu thực tế khi tiếp cận ngân hàng để được hỗ trợ thì bị từ chối và đề xuất tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ một cách thực tiễn, thực tế cho doanh nghiệp: Cần sự vào cuộc của các ngân hàng, nhất là ngân hàng Nhà nước và mong tỉnh có buổi làm việc cụ thể giữa 2 bên.

“Tất cả những thách thức sẽ tạo ra sự thiệt hại cho tổng thể nền kinh tế. Nhưng nếu biết ứng xử, sẽ tạo ra lợi ích cho mình. Có thể lợi ích đó nằm ở góc độ kinh tế hay bài học về quản trị… Điều đáng mừng là cộng đồng Doanh nghiệp Huế đang nhìn nhận những thách thức này dưới góc độ tương đối lạc quan và tích cực”, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nói tại hội thảo.

Vị này chia sẻ, trước đây, có nhiều vấn đề doanh nghiệp đề nghị đưa lên, đôi khi các sở ban ngành giải quyết đủng đỉnh nhưng với áp lực hiện nay, ngược lại, những khó khăn đó đều được giải quyết kịp thời;  các cấp chính quyền của tỉnh đang nỗ lực thay đổi và kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra, kinh tế Thừa Thiên-Huế vẫn có sự ổn định.

Kết luận tại hội thảo, ông Phan Thiên Định bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp chú trọng hơn việc quản trị doanh nghiệp , xây dựng kịch bản thực sự để có sự chủ động trong bị động, tư duy lại sản phẩm mới, phù hợp với thị trường, xây dựng chiến lược ứng phó sau mùa dịch bệnh… Qua đó, cùng nhau tạo được cộng đồng doanh nghiệp tốt, có sức "đề kháng" thực sự tốt để vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Nguồn www.nguoiduatin.vn

Bạn đang đọc bài viết "Làm thế nào để tăng sức “đề kháng” cho doanh nghiệp giữa dịch Covid-19?" tại chuyên mục TIN TỨC.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/