Điện thoại dễ trở thành "vật lây nhiễm" virus Corona, vệ sinh thế nào hiệu quả nhất?

31/03/2020 16:03

Đeo khẩu trang là một trong nhiều biện pháp được khuyến nghị để giúp người dùng phòng chống dịch bệnh do virus Corona.

Song theo Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Y tế, Bộ Y tế Singapore - ông Kenneth Mak, trước khi nghĩ đến việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh, mọi người nên làm sạch chiếc smartphone của mình, theo VTV News đưa tin.

Sức khỏe - Điện thoại dễ trở thành 'vật lây nhiễm' virus Corona, vệ sinh thế nào hiệu quả nhất?

Trước khi nghĩ đến việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh, mọi người nên làm sạch chiếc smartphone của mình.

"Chưa có bằng chứng nào cho thấy virus Corona chủng mới lây lan qua không khí. Do đó đeo khẩu trang không phải là phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất. Điều quan trọng hơn là mọi người nên làm sạch smartphone của mình", ông Kenneth Mak cho biết.

Trên thực tế, điện thoại thông minh thường là thứ bẩn nhất mà mọi người sở hữu. Điều này xuất phát từ tần suất mà người dùng sử dụng smartphone cũng như thói quen mang smartphone vào phòng vệ sinh của nhiều người. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy trên điện thoại có nhiều vi trùng hơn cả bồn vệ sinh.

Đáng chú ý, smartphone thường được người dùng đặt gần mắt, mũi, hay môi trong quá trình sử dụng. Đây là những nơi mà virus Corona có thể xâm nhập vào cơ thể con người.

Dưới đây là 3 lời khuyên của các chuyên gia để bạn vệ sinh đúng cách smartphone của mình, cũng như hạn chế biến nó thành "vật lây nhiễm" trước tình hình dịch virus Covid-19 căng thẳng và kéo dài, theo đưa tin.

Sức khỏe - Điện thoại dễ trở thành 'vật lây nhiễm' virus Corona, vệ sinh thế nào hiệu quả nhất? (Hình 2).

Vệ sinh điện thoại đúng cách để hạn chế biến nó thành "vật lây nhiễm". 

Vệ sinh điện thoại bằng cồn

Theo một nghiên cứu vào năm 2018 của các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, khử trùng điện thoại bằng tia UV là phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu như không có thiết bị này, thì cồn cũng là một cách vệ sinh hiệu quả.

Cụ thể, người dùng có thể pha chế dung dịch sát khuẩn tại nhà bằng cách kết hợp nước (60%) và dung dịch cồn y tế (40%). Sau đó, lau chùi nhẹ nhàng phần màn hình và thân máy bằng miếng gạc hoặc bông tẩy trang đã được nhúng ẩm với hỗn hợp.

Sử dụng khăn lau kháng khuẩn

Trong trường hợp không có dung dịch cồn, sử dụng vải microfiber để lau sạch phần vỏ ngoài của smartphone cũng là một cách hữu hiệu, khi có khả năng loại bỏ đến 99% các loại vi khuẩn.

Vải microfiber chính là loại vải mềm, được dùng làm khăn lau vệ sinh có sẵn trong hộp kính mắt, hoặc được tặng kèm khi mua các máy ảnh, ống kính máy ảnh.

Lưu ý cả những khu vực ít được chú ý trên điện thoại

Bên cạnh phần màn hình điện thoại, người dùng cũng nên lưu ý vệ sinh cả phần ốp lưng điện thoại, các khe kẽ, cổng USB, giắc cắm điện thoại bằng tăm bông hoặc vải mỏng.

Tránh sử dụng điện thoại vào phòng vệ sinh công cộng, trong thang máy

Điện thoại là thiết bị thường được đưa lên sát mắt, mũi, miệng - những vị trí quan trọng có thể lây lan không chỉ virus corona mà còn nhiều loại mầm bệnh khác sau khi chúng tiếp nhận từ môi trường ngoài.

Do đó, bên cạnh việc vệ sinh điện thoại, người dùng cũng cần tránh mang điện thoại vào phòng vệ sinh công cộng, trong thang máy, hoặc nơi đông người, vì có thể dễ dàng trở thành "vật lây nhiễm" nguy hiểm.

Phong Vân (tổng hợp)

Nguồn www.nguoiduatin.vn