"Chàng trai vàng" Olympic Sinh học Quốc tế ước mơ thành bác sĩ cứu người

Đăng bởi Đại Dương

08/09/2020 15:47

Em Hồ Việt Đức là thí sinh duy nhất của đội tuyển quốc gia Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Sinh học Quốc tế năm 2020. Đức chọn học ngành Y để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ cứu người.

Yêu môn Sinh học từ cấp 2

Hồ Việt Đức là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Có dịp chuyện trò, chúng tôi mới biết chàng trai hiền lành vừa đạt huy chương vàng Olympic Sinh học Quốc tế năm 2020 này lại ít khi nói về mình.

Chàng trai "vàng" môn Sinh học sẽ theo học ngành y trường Đại học Y Dược, Đại học Huế để trở thành bác sĩ cứu người

Từ những năm cấp 2, Đức đã yêu môn Sinh học. Đối với em, môn học này mang lại nhiều điều thú vị đặc biệt. Môn Sinh giúp em hiểu được về cấu tạo cơ thể con người, càng đọc và học thì Đức càng đam mê. Nhờ vào tìm tòi nghiên cứu và học tốt, năm lớp 9 em đã đạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học.

Nhờ các thầy cô kèm cặp và hướng dẫn, cùng người bố là giảng viên trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế đã giúp em có thêm nhiều kiến thức và động lực.

Lên cấp 3 từ lớp 10, Đức đạt huy chương vàng môn Sinh học cuộc thi Olympic dành cho học sinh các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Lớp 11 em tiếp tục giành giải Nhất môn Sinh học kì thi học sinh giỏi quốc gia và có mặt trong đội tuyển Việt Nam để dự thi quốc tế.

Với sự nỗ lực không ngừng, Đức đã vượt qua 33 thí sinh trong cả nước trở thành 1 trong 4 học sinh đại diện Việt Nam dự kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế 2020.

Từ ngày 15/7/2020, em ra Hà Nội để bắt đầu ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Chính nguồn động viên từ các thầy cô giáo và bạn bè mới trong đội tuyển đã giúp em làm quen với cuộc sống xa nhà.   

Cuộc thi Olympic Sinh học Quốc tế 2020 dự định được tổ chức tại thành phố Nagasaki, Nhật Bản vào giữa tháng 7/2020. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên cuộc thi chuyển sang hình thức thi trực tuyến tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với tên gọi là “Thách thức Olympic Sinh học Quốc tế 2020”.

Thi trực tuyến nhưng số lượng bài thi không thay đổi. Các thí sinh làm 2 bài thi lý thuyết (mỗi bài làm trong 3 giờ) và 2 bài thi thực hành. Bài thực hành thí nghiệm ảo về Sinh lý học động vật (làm trong 3 giờ) và bài thực hành Tin sinh học (làm trong 1,5 giờ).

Đức cho biết, đề thi năm nay có một phần kiến thức mới đó là kết hợp Sinh học với Tin học, đó là cách giải quyết những vấn đề, dữ liệu sinh học bằng bài toán tin.

Dù áp lực về thời gian làm bài thi và kiến thức nhưng trước khi vào phòng thi em luôn cố gắng giữ vững tâm lý, tự tin để có thể phát huy hết khả năng của bản thân. 

Với tài năng, em đã vượt qua được nhiều đối thủ quốc tế và giành huy chương vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2020.

 

Hồ Việt Đức chăm học từ nhỏ và có tình yêu lớn với môn Sinh học từ năm cấp 2

4/4 thành viên của đội tuyển Việt Nam đều có huy chương tại Olypic Sinh học Quốc tế 2020. Hồ Việt Đức - chủ nhân Huy chương vàng - đứng ngoài cùng bên trái.

Dự định học ngành Y và trở thành bác sĩ cứu bệnh nhân

Nói về người học trò mang vinh dự về cho trường, thầy Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng THPT chuyên Quốc Học Huế cho biết, chia sẻ: “Ngay từ khi Đức vào trường, thầy cô giáo đã phát hiện được tố chất thông minh, tư duy sắc bén của Đức nên bắt đầu định hướng và đưa em vào đội tuyển học sinh giỏi của trường.

Đức cũng là thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường. Do học giỏi toàn diện, em đã giành tấm huy chương vàng danh giá. Đây là Huy chương vàng Sinh học Quốc tế thứ hai của Trường Quốc Học Huế.

Trước đó, em Trương Đông Hưng đã từng giành huy chương Vàng sinh học năm 2017 tại Vương quốc Anh. Hồ Việt Đức là niềm tự hào của toàn thể thầy cô và cán bộ nhà trường nói riêng và của tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung”.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng bằng khen cho em Hồ Việt Đức.

Mẹ của Đức, chị Trần Thị Hiền trao đổi: “Từ nhỏ, Đức đã thích thú với những cuốn sách liên quan đến khoa học về sự sống. Ngày ấy, bố cháu hay mang về nhà những quyển sách y học, có khi bố chưa kịp đọc thì cháu đã đọc hết rồi. Về sự lựa chọn việc học của cháu, gia đình không can thiệp quá nhiều mà luôn luôn ủng hộ còn đường cháu chọn”.

Để học tốt môn Sinh học, Đức bật mí là phải đam mê với môn học. Từ việc nắm chắc kiến thức cơ bản ngay từ trên lớp cho đến ý thức tự học, tự nghiên cứu khoa học.

Em còn học tiếng Anh, tìm các những thuật ngữ chuyên ngành Sinh học bằng tiếng Anh để có thể đọc nhiều sách và tra cứu được nhiều thông tin hơn từ mạng internet.

Sau giờ học căng thẳng, Đức thường đọc sách về văn học, triết học, thiên văn học để thư giãn đầu óc.

Đức tâm sự: "Thành tích của em có được đầu tiên do công dạy dỗ nhiệt tình của thầy cô, sự quan tâm của gia đình, bạn bè. Em sẽ tiếp tục nỗ lực tìm tòi học hỏi, phấn đấu.

Thời gian tới, em lựa chọn học ngành Y ở trường Đại học Y dược, Đại học Huế để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về bộ môn Sinh học và sớm thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ cứu người".

 

 

Đại Dương
Nguồn https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/chang-trai-vang-olympic-sinh-hoc-quoc-te-uoc-mo-thanh-bac-si-cuu-nguoi-20200907174450690.htm

Bạn đang đọc bài viết ""Chàng trai vàng" Olympic Sinh học Quốc tế ước mơ thành bác sĩ cứu người" tại chuyên mục Khuyến học.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/