Bún chả Sinh Từ có từ bao giờ?
Từ một cửa hàng đầu tiên trên phố Sinh Từ (nay là phố Nguyễn Khuyến) từ những năm 1900, Bún chả Sinh Từ được lưu truyền qua nhiều thế hệ con cháu. Và cho tới nay, Bún chả Sinh Từ đã trở thành chuỗi cửa hàng lớn nằm trên các vị trí đắc địa ở khắp Hà Nội và TP HCM .
Cùng với phở và bánh mì, bún chả đang được cả thế giới nhắc đến như một đại diện ẩm thực Việt Nam, trong đó bún chả trên đất thủ đô là nổi tiếng nhất. Thế nhưng, giữa vô vàn quán bún chả khắp các con phố thì lựa chọn một cửa hàng vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh cũng là điều gây phân vân.
Bún chả Sinh Từ có gì đặc biệt ?
Chả nướng: Hẳn nhiên khi nhắc đến bún chả thì thành phần không thể thiếu đầu tiên đó là chả nướng rồi. Có 2 loại chả cho mọi người lựa chọn nhé
Chả viên: Được làm từ thịt vai lợn băm nhỏ sao cho thật nhuyễn rồi cho thêm các gia vị: mắm, bột canh, tiêu, hành khô băm nhỏ, dầu thực vật hoặc mỡ trộn đều với nhau. Sau đó chúng sẽ được ve tròn rồi ấn xẹp xuống bằng 2 đầu ngón tay. Vậy là ta đã có những miếng chả thịt với hình thù ngộ nghĩnh, nhỏ xinh. Lấy thịt vai lợn để làm chả là một lựa chọn tinh tế bởi thịt nạc vai có cả thịt lẫn mỡ chứ không phải là là thịt thăn (thịt nạc) ăn sẽ rất khô; hay thịt mỡ gây cho bạn cảm giác ngấy, nhanh chán;….
Chả viên của Sinh Từ ngoài ra cũng có một dạng nữa của Chả băm đó là Chả xương sông, bọc thêm một lớp lá xương sông nữa rồi mới đem nướng, miếng chả như vậy sẽ không bị sạm mà lại dậy nên một mùi thơm rất đặc trưng, mùi thơm lại càng thơm thêm nữa.
Chả miếng: thì lại khác, người ta phải chọn thịt ba chỉ sao cho khéo vừa đủ thịt lại vừa đủ mỡ, đem ướp qua đêm cho thật ngấm, thật đậm đà rồi mới đem nướng. Và chính cái sự đơn giản mà đặc biệt trong cách thêm giảm gia vị của Sinh Từ đã khiến cho miếng chả mang theo một mùi vị không thể lẫn vào đâu được.
Không được quá ngọt hay quá mặn, tất cả gia vị phải hài hòa mà đậm đà, đó là cái khó trong sự giản đơn mà tinh tế của bún chả Sinh Từ. Xong rồi thêm một chút hành cho dậy mùi, một chút màu để thêm phần hấp dẫn, một chút vị ngọt để tôn lên cái vị ngọt vốn có.
Dù vậy, khi ăn các bạn vẫn có thể gọi 2 loại chả này để cảm nhận được sự khác nhau, nét đặc trưng của mỗi loại. Cách tẩm ướp thịt cũng không phải đơn giản, chắc chắn quán ăn sẽ có những mẹo hay công thức bí mật để giữ được nét riêng, hấp dẫn người ăn.
Nước chấm: Có những miếng đu đủ , cà rốt thái nhỏ, nước mắm, nước, tỏi, ớt, dấm…cùng với những miếng chả thịt thơm ngon. Nhưng chắc chắn để pha được một bát nước chấm chua, cay,ngon, ngọt, biết bao người mê thì không phải đơn giản, điều đó còn phụ thuộc vào cách pha hay bí quyết đặc biệt của Sinh Từ đó.
Bún: Những cái ngon trong Bún Chả còn phải có Bún, bún ăn với bún chả phải dai vừa phải, trắng ngần, thanh nhỏ nhưng không được quá bé. Bún sao cho vừa một lần gắp, ăn không quá ít không quá nhiêu, nó sao cho vừa đủ.
Rau thơm: Xà lách, tía tô, rau mùi, giá, hoa chuối, húng dũi và còn rất nhiều các loại rau thơm khác để ăn kèm
Tất cả đã tạo nên thương hiệu bún chả Sinh Từ với biết bao màu sắc. Còn gì tuyệt hơn khi bạn được thưởng thức bún lúc nóng hổi, mùi thơm của bát nước chấm, sự tươi mát của rau sống, màu trắng của những sợi bún. Bên cạnh các nguyên liệu chính này khi ăn bạn có thể gọi thêm nem thường hay nem hải sản ăn rất hợp.
Địa chỉ các cơ sở bán bún chả Sinh Từ
Sau sự thành công của bún chả Sinh Từ đã xuất hiện hàng loạt các cơ sở bún chả Sinh Từ khác tại Hà Nội. Các cơ sở này hầu hết đều rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Giá 1 suất ăn thường dao động từ 50k-60k phù hợp với túi tiền của sinh viên và có những cơ sở với giá trung bình hơi cao. Có lẽ do chất lượng, dịch vụ, cách phục vụ… để tương xứng với số tiền khách hàng bỏ ra.
Chắc hẳn các bạn đang rất tò mò muốn biết địa chỉ quán gần nơi mình sinh sống để đến nếm thử xem có ngon hay nổi tiếng như lời nhiều người nói. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những nơi bán bún chả Sinh Từ tại Hà Nội:
- CS01: 02 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
- CS02: 381 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
- CS03: 10 Hoàng Cầu Mới, Đống Đa, Hà Nội
- CS04: 114A1 Giảng Võ, Hà Nội
- CS05: 48 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
- CS06: 44 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội
- CS07: 67 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- CS08: N04 Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội
- CS09: 452 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- CS10: 169 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
- CS11: 57 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.
Qua bài viết này, mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ thêm về nguồn gốc bún chả Sinh Từ khiến bao người say lòng. Không chỉ vậy, các bạn cũng sẽ biết cách làm món bún này, làm phong phú thêm kinh nghiệm nấu ăn và số món ăn để làm cho tổ ấm nhỏ của mình. Còn nếu bạn ngại không muốn vào bếp hay không có thời gian thì cũng có thể đến các cơ sở trên thưởng thức món bún chả, dẫn theo cả những người thân và bạn bè đến để thưởng thức sau những ngày dài mệt mỏi. Các bạn cũng đừng quên chia sẻ cho chúng tôi về các địa điểm bún chả Sinh Từ mà các bạn đến ăn hay việc bạn thành công khi làm ra món bún chả này.