Cảnh báo hình thức lừa đảo xe taxi

08/07/2020 17:11

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi đứng ra mua xe rồi bán trả góp cho lái xe dưới hình thức giao quyền sử dụng tài sản và thu nợ gốc cùng lãi theo ngày. Khi chưa trả đủ tiền cho doanh nghiệp, lái xe tuyệt đối không được cầm cố hay bán xe cho bên thứ 3. Xin chia sẻ phóng sự của Truyền hình Quốc Hội dưới đây phản ánh về vấn đề này với mong muốn cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp xử lý thích đáng để kịp thời ngăn chặn loại tội phạm lừa đảo xe taxi.

Phóng sự cảnh báo của Truyền hình Quốc Hội

Điều khoản hợp đồng rõ ràng như vậy, tuy nhiên có không ít kẽ hở trong việc giao quyền sử dụng tài sản để kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp. Ghi nhận sau đây của phóng viên Truyền hình Quốc Hội là một ví dụ điển hình.

Đã 3 năm nay, ông Đỗ Văn Hoàng - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Hoàng Thắng, vẫn loay hoay tìm cách lấy lại tài sản của mình là chiếc xe ô tô mang BKS 30A - 969.59. Chiếc xe này được giao quyền sử dụng cho ông Bùi Văn Toản từ tháng 3 năm 2016. Ông Toản trả trước 120 triệu đồng và hàng tháng phải trả về công ty số tiền 8 triệu trong thời hạn 4 năm.

Mặc dù trong điều khoản hợp đồng giao sử dụng ô tô có điều khoản ghi rõ: Ông Toản “không được phép bán, cầm cố, chuyển nhượng, vứt bỏ tài sản hoặc sử dụng vào bất cứ trách nhiệm kinh tế nào”. Tuy nhiên từ tháng 11 năm 2016, ông Toản đã dừng việc đóng phí về công ty. Đến tháng 12 năm 2016, ông Toản đã tự ý bán chiếc xe ô tô của công ty Hoàng Thắng cho ông Doãn Khắc Hoằng khi chưa có bất cứ sự đồng ý nào của ông Hoàng.

Từ đó đến nay, chiếc xe vốn thuộc quyền quản lý của doanh nghiệp lại do ông Hoằng sử dụng. Số tiền ông Toản còn thiếu, doanh nghiệp vẫn chưa thu hồi đủ.

Ông Hoàng - Giám đốc doanh nghiệp cho biết: “Đi tìm lại tài sản rất vất vả và mệt mỏi, cũng ảnh hưởng đến kinh tế của doanh nghiệp. Xe vẫn thuộc tên doanh nghiệp của tôi, trong khi đấy người khác đang chạy và kiếm tiền. Chẳng may xảy ra tai nạn chết người, hoặc một lí do nào đấy đặc biệt nghiêm trọng thì không biết tôi có bị liên đới hay không?”.

Tháng 10 năm 2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công An huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã có thông báo đến công ty Hoàng Thắng về việc không khởi tố vụ án hình sự với lí do: “Không có sự việc phạm tội”.

Tuy nhiên, tham khảo ý kiến của Văn phòng Luật sư Tinh thông Luật, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng cho biết: “Theo quy định của bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi bổ sung năm 2017), người nào vay - mượn - thuê tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và sử dụng vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến việc không có khả năng trả lại thì sẽ bị truy tố. Cho rằng sự việc này không có dấu hiệu phạm tội, thì đây là một điều đã bỏ lọt tội phạm. Công an huyện Khoái Châu cần phải điều tra lại vụ việc này, để xử lý theo quy định của pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm này”.

Không chỉ việc công ty Hoàng Thắng, tình trạng lợi dụng chiếm đoạt tài sản theo hình thức mua bán xe trả góp, giao hợp đồng sử dụng tài sản cũng diễn ra tại nhiều doanh nghiệp khác.

Phóng viên Truyền hình Quốc Hội đã liên hệ với Công an tỉnh Hưng Yên cũng như Công an huyện Khoái Châu để tìm hiểu sự việc.

Từ cảnh báo trên, chúng tôi rất mong được cơ quan chức năng cầm sớm xem xét làm rõ và có biện pháp xử lý thích đáng để kịp thời ngăn chặn loại tội phạm lừa đảo xe taxi.

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh báo hình thức lừa đảo xe taxi" tại chuyên mục TIN TỨC.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/