Tăng cường kỉ luật, kỉ cương hành chính, không vì dịch bệnh mà đình trệ công việc

30/03/2020 18:17

(Chinhphu.vn) – Bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ trước tình hình khó khăn của người dân hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thời điểm này rất cần sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị để vượt qua khó khăn, đảm bảo tình hình đất nước ổn định, chăm lo đời sống nhân dân. Đặc biệt, phải tăng cường kỉ luật, kỉ cương hành chính trong bộ máy hành chính Nhà nước, không vì dịch bệnh mà đình trệ công việc.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu về công tác phòng chống dịch bệnh tại phiên họp thứ 43 của UBTVQH. Ảnh: Quochoi.vn
Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phải điều chỉnh thời gian làm việc và diễn ra muộn hơn 1 tuần so với dự kiến ban đầu bởi bối cảnh tình hình dịch COVID-19 leo thang, diễn tiến phức tạp ở trong nước, khu vực và trên thế giới.

Dịch bệnh là một chủ đề “nóng” nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Để chuẩn bị cho phiên họp thứ 43, về mặt hậu cần, Văn phòng Quốc hội đã nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có lắp đặt 2 máy khử khuẩn phòng chống dịch tại sảnh ra vào của Nhà Quốc hội.

Quy trình diệt khuẩn, khử trùng được các lực lượng chức năng phục vụ tại Nhà Quốc hội thực hiện rất bài bản theo đúng quy trình, hướng dẫn của ngành y tế. Tất cả các đại biểu, phóng biên báo chí tham dự phiên họp thứ 43 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đều được sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn và trải qua 1 đến 2 lần đo thân nhiệt từ xa trước khi bước vào buồng khử khuẩn.

Các đại biểu dự họp ngồi cách nhau ít nhất 1 m. Các phóng viên tham dự phiên họp tại Trung tâm Báo chí của Nhà Quốc hội cũng nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, quy định giữ khoảng cách ngồi cách nhau ít nhất 1 m. Đặc biệt, tại phiên họp này, mỗi phóng viên báo chí đều được Văn phòng Quốc hội ấn định vị trí ngồi bằng biển tên cơ quan để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Đánh giá về công tác hậu cần phòng chống dịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Văn phòng Quốc hội đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện bảo đảm trong phòng, chống dịch bệnh, giúp phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tiến hành an toàn.

Các đại biểu được bố trí ghế ngồi cách nhau ít nhất 1 m. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Ngay sau khi phiên họp thứ 43 được khai mạc vào sáng 22/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành gần 30 phút để nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam báo cáo cập nhật tình hình về công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong phát biểu khai mạc, bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành một dung lượng lớn thời gian để đề cập đến vấn đề dịch bệnh, trong đó đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp các ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh và gửi những tình cảm thân thiết, sự trân trọng và lời cảm ơn chân thành với sự tin tưởng sâu sắc tới các cấp chính quyền, đội ngũ những người trong tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các nhân viên y tế, các nhà khoa học, các chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, nhân viên các cơ quan hữu quan, các nhà báo... đã và đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu, chấp nhận khó khăn gian khổ để bảo vệ sự an toàn của người dân và đất nước. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “UBTVQH luôn đồng hành, sát cánh, tạo điều kiện cho Chính phủ triển khai các biện pháp tốt nhất để chống dịch”.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cần thực hiện tốt các quy định của pháp luật, theo dõi và chấp hành đúng các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các khuyến cáo của ngành y tế trong việc hạn chế ra ngoài, không tập trung đông người và đeo khẩu trang. Đồng thời chỉ đạo tăng cường kỉ luật, kỉ cương hành chính trong bộ máy hành chính Nhà nước, không vì dịch bệnh mà đình trệ công việc. Tất cả các công việc phải được tiến hành trôi chảy theo kế hoạch thông qua việc thay đổi phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thông qua dịch vụ công trực tuyến.

Mỗi phóng viên báo chí dự họp đều được Văn phòng Quốc hội ấn định vị trí ngồi bằng biển tên cơ quan để bảo đảm khoảng cách an toàn. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban, hơn một lần, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi nhân dân cả nước phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, chung tay thực hiện nghiêm và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần “người người chống dịch, nhà nhà chống dịch”, mỗi người dân là một chiến sỹ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh./.

Nguyễn Hoàng

Nguồn baochinhphu.vn

Bạn đang đọc bài viết "Tăng cường kỉ luật, kỉ cương hành chính, không vì dịch bệnh mà đình trệ công việc" tại chuyên mục TIN TỨC.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/