Ngừng hạ giải, phá bỏ căn biệt thự trạm phát sóng Bạch Mai

05/01/2020 22:28

Thành phố Hà Nội vừa quyết định ngừng việc hạ giải, phá bỏ căn biệt thự đặc biệt 128C Đại La.

Thành phố Hà Nội vừa quyết định ngừng việc hạ giải, phá bỏ căn biệt thự đặc biệt 128C Đại La.


Trước đó, thông tin ngôi biệt thự 128C Đại La (Hà Nội) được xây dựng từ năm 1912 – nơi phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập của Bác Hồ ra thế giới vào ngày 7/9/1945 sẽ bị tháo dỡ để phục vụ dự án đường trên cao Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở khiến nhiều người tiếc nuối. Đặc biệt là những người từng gắn bó nhiều năm với tòa nhà cổ và có giá trị lịch sử cách mạng này.


Căn biệt thự Pháp cổ thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai ở địa chỉ 128C phố Đại La.


Trước sự việc này, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Nguyễn Thế Kỷ đã ký công văn gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị thành phố xem xét bảo tồn ngôi biệt thự số 128C Đại La.

Căn biệt thự không chỉ mang ý nghĩa lịch sử to lớn mà còn là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp của Pháp. Kiến trúc đó mang nét tinh túy và đã có tuổi đời 107 năm. 

Sau Công văn của Tổng giám đốc Đài TNVN gửi CT UBND Thành phố Hà Nội ngày 17/12/2019; đặc biệt là sau cuộc trao đổi giữa TGĐ VOV vào sáng 22/12 với đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội qua điện thoại, hai bên đã nhất trí: Thành phố Hà Nội ngừng việc hạ giải, phá bỏ căn biệt thự đặc biệt đã nêu (thời hạn trước đây đưa ra là ngày 31/12); UBND Thành phố Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam và một số bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan cũng sẽ tổ chức một (hoặc một số) cuộc làm việc để bàn và tìm phương án tốt nhất, hợp lý nhất cho căn biệt thự này.

Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội ngày 17/12, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ khẳng định: Đài Tiếng nói Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô, trong đó có hoạt động chỉnh trang, phát triển hệ thống giao thông đô thị nhằm từng bước giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông đang rất trầm trọng hiện nay.


Đài Tiếng nói Việt Nam mong muốn phối hợp với UBND TP Hà Nội tìm được phương án phù hợp để vừa đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đường trên cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, vừa bảo tồn, lưu giữ được trạm phát sóng Bạch Mai, một công trình kiến trúc lịch sử đặc biệt cho thế hệ mai sau.

Tổng giám đốc Nguyễn Thế Kỷ và Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đã gửi lời cảm ơn các cơ quan, đơn vị, các nhà văn hóa, khoa học, các cơ quan báo chí và dư luận xã hội rất có trách nhiệm với một di sản văn hóa-lịch sử đặc biệt của đất nước.

Nguồn vanhien.vn

Bạn đang đọc bài viết "Ngừng hạ giải, phá bỏ căn biệt thự trạm phát sóng Bạch Mai" tại chuyên mục TIN TỨC.

Cảm ơn bạn đã tìm đọc những thông tin, bài viết và hoạt động của Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam trên Website http://khoahocvacuocsong.vn/ để tham khảo. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: tapchikhptntvn@gmail.com hoặc liên hệ hotline 03273. 99099