Giấc mơ đại học có nguy cơ dang dở của nữ sinh nghèo rửa bát thuê

Đăng bởi Thanh Lam

08/10/2020 12:04

Với số điểm 27,25, Vân Anh xuất sắc đậu vào ĐH Khoa học xã hội và nhân văn nhưng cô học trò nghèo có thể phải ngậm ngùi gác lại giấc mơ giảng đường đại học bởi hoàn cảnh gia đình quá bi đát

Sáng rửa bát, chiều bán nước mía thuê vẫn thi được 27,25 điểm

Trong kỳ thi THPT năm 2020 em Nguyễn Thị Vân Anh (trú tại xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) học sinh trường THPT 1/5 đã xuất sắc đạt số điểm 27,25 (chưa cộng điểm ưu tiên) xét tuyển đại học khối C.

Cụ thể môn Ngữ Văn em đạt 8,5 điểm, môn Lịch sử là 9,25 và môn Địa Lý đạt 9,5 điểm. Cộng thêm điểm ưu tiên, tổng số điểm xét tuyển đại học khối C của Vân Anh là 28,25.

Với số điểm này Vân Anh đậu vào khoa Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành - Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh.

Hàng ngày Vân Anh vẫn đi rửa bát thuê phụ giúp gia đình.

Ngày nhập học cận kề, trong lúc các bạn đều háo hức chuẩn bị hành trang đến giảng đường đến với chân trời mơ ước thì Vân Anh lại bồn chồn lo lắng. Thậm chí cô học trò đã quyết định gác lại giấc mơ của mình để ở nhà phụ giúp bố mẹ.

Làm sao Vân Anh có thể đến giảng đường khi ở nhà người mẹ ở nhà suốt 1 năm qua phải xạ trị, chạy hóa chất vì căn bệnh ung vú giai đoạn 3. Còn người cha hàng ngày đi lại khó khăn vì thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, không làm được việc nặng. Hai đứa em thơ dại vẫn đang tuổi đến trường.

Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn đủ bề, chồng không thể làm được các việc nặng nhọc nên chị Mã Thị Hương (SN 1979, mẹ của Vân Anh) thức khuya dậy sớm hông xôi, gánh đi bán. Gánh xôi mỗi sáng tinh sương đó cũng là nguồn thu nhập chính nuôi sống cả gia đình.

Thương bố mẹ, Vân Anh luôn chăm chỉ học tập thay bố mẹ chăm sóc các em, lo công việc trong nhà. Suốt 12 năm học Vân Anh luôn là tấm gương vượt khó học giỏi để các bạn trong trường noi theo. Ba năm học THPT em đều là học sinh giỏi toàn diện.

Vân Anh thay bố mẹ chăm sóc cho các em.

Cách đây 1 năm cả gia đình như chết lặng khi nhận hung tin, người mẹ được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư vú. Người mẹ, với gánh xôi sáng, nguồn sống của cả gia đình lâm trọng bệnh. Tiếp đó là chuỗi ngày triền miên ở bệnh viện với những đợt xạ trị, chạy hóa chất khiến cơ thể chị gầy yếu hẳn đi.

Để phụ giúp bố mẹ, cô học trò nghèo còn tranh thủ dậy sớm xin rửa bát thuê, tại một quán ăn sáng. Chiều lại đến quán bán nước mía phụ giúp.

Quán ăn sáng nơi hàng ngày Vân Anh vẫn đến phụ giúp bán hàng.

Chị Phan Thị Mùi - chủ quán ăn ở trung tâm xã Nghĩa Trung nghẹn lòng: “Hoàn cảnh cháu Vân Anh rất đáng thương. Bố mẹ đều mắc bệnh, gia đình tôi buổi sáng bán đồ ăn sáng nên cháu ra đây từ 5h sáng để phục giúp bán hàng, buổi chiều bán nước mía.

Vân Anh rất ngoan và chăm chỉ. Nghe tin cháu thi đạt được điểm cao, đậu đại học ai cũng mừng. Nhưng không biết hoàn cảnh gia đình như vậy liệu cháu có tiếp tục đi học được nữa không”.  

Xã đến tận nhà vận động để nữ sinh tiếp tục giấc mơ

Vân Anh tâm sự: “Từ hôm có điểm thi, biết không thể lo cho con tiếp tục học được nữa, em thấy mẹ khóc rất nhiều. Mẹ em tháng nào cũng phải đi viện điều trị, nhà thì không có tiền.

Giờ em mà đi học nữa thì thật không biết xoay xở vào đâu. Có lẽ em sẽ đi làm thuê, kiếm tạm việc để có tiền lo cho mẹ chữa bệnh, sau em đi học lại cũng chưa muộn.

Còn hai em nhỏ cũng không thể đi học tiếp nếu bố mẹ dồn cho em học. Em theo ý bố mẹ, sẽ không đi học mà ở nhà đi làm để phụ giúp bố mẹ nuôi em ăn học”.

Gia đình Vân Anh thuộc diện hộ nghèo tại địa phương.

Anh Nguyễn Duy Nam (SN 1977, bố của Vân Anh) nghẹn ngào: "Khi nghe con báo cáo kết quả kỳ thi đại học gia đình rất vui, nhưng khi nghĩ đến việc cho con đi học thì lấy tiền đâu ra, nếu tôi không bệnh tật thì đủ sức nuôi con ăn học, thương con muốn cho con tiếp tục học để theo đuổi ước mơ của mình nhưng có lẽ phải cho cháu nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình”.

Để chia sẻ những khó khăn và động viên cháu Vân Anh có thành tích cao trong kỳ thi vừa qua, chính quyền xã Nghĩa Trung cũng đã kịp thời thăm hỏi, động viên.

Bên cạnh đó, xã cũng đứng ra kêu gọi các tổ chức, đoàn thể cũng chung tay để tiếp sức cho cháu thực hiện được ước mơ của mình.

Chính quyền địa phương đến thăm hỏi động viên cô học trò nghèo tiếp tục giấc mơ.

Anh Vi Đình Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết: “Sau khi tiếp nhận được thông tin trường hợp cháu Vân Anh đạt số điểm cao đậu đại học, chúng tôi đã đến động viên, chia sẻ khó khăn trước mắt với gia đình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn để cho cháu được đến trường”.

Nghị lực và những kết quả mà Vân Anh đã đạt được là không hề dễ. Con đường đến với ước mơ đại học của Vân Anh đang dần khép lại, cần lắm những sự sẻ chia, những tấm lòng hảo tâm để giúp em viết tiếp ước mơ đang còn dang dở

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Mã Thị Hương - xóm Trung Nghĩa, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Điện thoại liên hệ: 0763.125.139 (gặp chị Hương) hoặc 0899.647.627 (gặp Vân Anh). Hoặc anh Vi Đình Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại: 0983.338.111 – 0931.119.299.

 

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Giấc mơ đại học có nguy cơ dang dở của nữ sinh nghèo rửa bát thuê" tại chuyên mục Giáo Dục.

Cảm ơn bạn đã tìm đọc những thông tin, bài viết và hoạt động của Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam trên Website http://khoahocvacuocsong.vn/ để tham khảo. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư: tapchikhptntvn@gmail.com hoặc liên hệ hotline 03273. 99099