Báo Kinh doanh và Pháp luật - Dấu ấn 8 năm đồng hành cùng đất nước

22/03/2020 13:54

Cách nay 8 năm, vào ngày 26/09/2012 trong làng báo cách mạng Việt Nam có thêm một ấn phẩm báo chí mới - báo Kinh doanh và Pháp luật.

Tám năm đánh dấu một chặng đường với bao niềm vui, nỗi buồn, thăng trầm và khởi sắc của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên báo Kinh doanh và Pháp luật. Đó cũng là một chặng đường mà những người làm báo Kinh doanh và Pháp luật phải đối đầu với bao gian nan và thử thách để rồi vượt lên tất cả để có một cơ ngơi như ngày hôm nay với 2 ấn phẩm báo in Kinh doanh và Pháp luật tuần 3 số, 24 trang và số cuối tháng 32 trang và ấn phẩm Gia đình và Pháp luật tuần 2 số, 24 trang. Cùng với đó là 2 trang thông tin điện tử tổng hợp: Kinhdoanhnet.vn và giadinhvaphapluat.vn.

Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh, Tổng Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật phát biểu tại buổi gặp mặt CBCNV, phóng viên, nhà báo nhân kỷ niệm 5 năm ngày ra số báo đầu tiên.

Ra đời trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng vào đời sống - xã hội với các nước trong khu vực và trên thế giới. Theo đó là sự bùng nổ và cạnh tranh thông tin quyết liệt giữa các báo chính thống với mạng xã hội ở trong và ngoài nước, trong đó phải kể đến các thông tin xuyên tạc được truyền dẫn của các mạng truyền thông nước ngoài và các thế lực phản động chống phá nước ta.

Thực trạng ấy đã tác động không nhỏ đối với những người làm báo nước ta nói chung và báo Kinh doanh và Pháp luật nói riêng, đòi hỏi các phóng viên, biên tập viên phải thường xuyên cảnh giác, chắt lọc thông tin tuyên truyền trên mặt báo nhằm phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước.

Kỷ niệm 8 năm ngày phát hành số báo đầu tiên (26/09/2012), những người làm báo Kinh doanh và Pháp luật có dịp hồi tưởng về chặng đường đã qua. Ngay số đầu tiên, để gây dựng thương hiệu báo in gần 40.000 bản, trong đó ở phía Nam in 30.000 bản, phía bắc in gần 10.000 bản. Song nghiệt ngã làm sao, báo vừa in xong, tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành ở các tỉnh phía Nam, các trận mưa như trút nước đổ xuống. Triều cường dâng cao gây ngập lụt ở nhiều địa bàn và tuyến đường nội đô thành phố.

Tương tự như thế, tại địa bàn Hà Nội và các tỉnh phía Bắc và miền Trung, “ông trời” cũng không chiều lòng người, mưa và bão lụt. Thực trạng ấy đã khiến cho công tác phát hành tờ báo buổi ban đầu gặp muôn vàn khó khăn bởi nhiều kiốt bán báo phải tạm thời dừng hoạt động do mưa bão. Tỷ lệ phát hành rất thấp, chỉ đạt hơn 26%, sau tăng dần lên 30%, rồi hơn 50%. Kết thúc năm đó, báo bị lỗ hơn 230 triệu đồng. Nhìn những chồng báo do các đại lý trả lại mà buồn và đau xót.

Nhưng rồi trong “cái khó ló cái khôn”, vượt lên những khó khăn và thử thách, vừa phải tự chủ về tài chính, tiết kiệm từ cái dây buộc, vừa phải gánh trên vai hai nhiệm vụ: Tuyên truyền định hướng dư luận phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vừa phải lo công ăn việc làm cho hơn 100 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên trong tòa soạn, đội ngũ cán bộ, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã chọn cho mình hướng đi phù hợp đưa tờ báo từng bước vươn lên, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, coi doanh nghiệp, doanh nhân là những người bạn đồng hành và đối tượng phục vụ, tăng số lượng các bài viết tuyên truyền và phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Góp phần vào việc thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XI và XII) về công tác xây dựng Đảng 8 năm qua trên các ấn phẩm của báo Kinh doanh và Pháp luật đã có nhiều bài viết góp phần vào việc vạch trần, phê phán các luận điệu sai trái của các thế lực phản động, lối sống sa hoa phi đạo đức, các hành vi tiêu cực, tham nhũng xảy ra ở một số ngành và địa phương. Nhiều bài viết đã được đông đảo bạn đọc và dư luận hoan nghênh, giúp các ngành chức năng vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc. Quán triệt Nghị quyết của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tấm gương đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Biên tập thường xuyên chỉ đạo phóng viên có các bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều bài viết đã để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn đọc như bài “Dấu ấn Bác Hồ ở Boston”, “Mùa xuân nhớ Bác”, “Bác Hồ với việc chặt một cành sâu để cho cây tươi tốt”, “Bác Hồ với việc tuyển chọn cán bộ” vv… Nằm trong chương trình giáo dục truyền thống, xây dựng sự đoàn kết, hòa thuận, báo đã tổ chức cho cán bộ Đảng viên, phóng viên tòa soạn về thăm các di tích lịch sử như về thăm quê Bác ở huyện Nam Đàn, Nghệ An; thăm và viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa, Quảng Bình; khu di tích 10 cô gái ở ngã 3 Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; nghĩa trang đường 9, thành cổ Quảng Trị, khu di tích K9 ở Ba Vì, Hà Nội.

Qua việc thực hiện các chương trình về nguồn nói trên, báo coi đây là dịp để cán bộ, Đảng viên, phóng viên nâng cao ý thức chính trị và trách nhiệm xã hội, trước tấm gương hy sinh của các bậc tiền nhân, từ đó tự định hướng phấn đấu cho chính mình trong vai trò của người làm báo trong thời đổi mới và hội nhập.

Để thực hiện nghiêm túc các quy định về đạo đức người làm báo, ngay từ khi thành lập, Ban Biên tập đã cụ thể hóa bằng các quy chế hoạt động của các cán bộ, phóng viên và các văn phòng đại diện thường trú ở một số địa phương trong phạm vi toàn quốc. Do vậy, trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, hoạt động trong môi trường bùng nổ thông tin và sự cạnh tranh khốc liệt, song các hoạt động của báo kể từ ngày thành lập cho đến nay các ấn phẩm báo in và điện tử đều phát triển ổn định.

Theo đó, số lượng cán bộ, phóng viên ngày một tăng lên. Ngày mới thành lập, số cán bộ, phóng viên của báo chỉ hơn 10 người, nay sau 8 năm hoạt động, số lượng cán bộ, phóng viên, biên tập viên đang công tác tại tòa soạn và các văn phòng đại diện thường trú đã tăng lên hơn 120 người. Chi bộ của báo từ chỗ chỉ có 4 Đảng viên đến nay đã phát triển lên con số hơn 20 Đảng viên, đó là chưa kể đến hơn chục Đảng viên đang công tác tại các văn phòng đại diện, thường trú sinh hoạt tại địa phương.

Chi bộ của báo qua 2 nhiệm kỳ liên tục được Đảng ủy cấp trên công nhận là Chi bộ trong sạch và vững mạnh, trong đó năm 2016 được Đảng ủy quận Ba Đình (Hà Nội) công nhận là 1 trong 3 Chi bộ tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài ra báo còn có tổ chức công đoàn, một câu lạc bộ ảnh báo chí và một đội bóng.

Tám năm qua, với vai trò là một cơ quan báo chí; chi bộ và Ban Biên tập rất coi trọng các hoạt động xã hội. Điển hình là trong năm 2015 nhân kỷ niệm 40 năm ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, báo đã mở cuộc vận động, quyên góp xây dựng tuyến đường bê tông từ quốc lộ 1 vào nhà thờ anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Sau sự kiện đó, báo đã thành lập Quỹ học đường mang tên người anh hùng, liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, mời bà Phan Thị Quyên (vợ anh Trỗi) tham gia các hoạt động của quỹ. Từ đó đến nay cứ vào đầu năm học hàng năm, Quỹ học đường Nguyễn Văn Trỗi đã trao 50 suất học bổng cho 50 học sinh con nhà nghèo học giỏi tại hai Trường TH Nguyễn Văn Trỗi ở Quận 4, TP.HCM và Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Việc làm trên của báo Kinh doanh và Pháp luật đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân địa phương hoan nghênh.

Ngoài ra, trong tám năm qua, hưởng ứng cuộc vận động xóa đói giảm nghèo, uống nước nhớ nguồn, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, tòa soạn báo Kinh doanh và Pháp luật còn triển khai nhiều chương trình xã hội từ thiện khác như phối hợp cùng với một số bệnh viện tổ chức khám và phát thuốc, tặng quà cho đồng bào ở các địa phương vùng sâu vùng xa; thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng như nhà tình báo bị địch cưa hai chân ở TP.HCM.

Tổ chức vận động và quyên góp được số tiền hàng, thuốc men, lương thực, thực phẩm trị giá hơn 200 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ tại tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 7 năm 2016. Ban Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật coi các hoạt động xã hội – từ thiện là cầu nối giữa báo với bạn đọc và người dân góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội đảm bảo quốc phòng và an ninh trật tự ở các vùng miền của Tổ quốc.

Hòa chung với sự vận động và phát triển của báo chí hiện đại, thực hiện theo Quyết định 362/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  về Phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ chuyển đổi mô hình từ báo Kinh doanh và Pháp luật thành tạp chí với tên gọi Doanh nghiệp và Tiếp thị theo Giấy phép số 72/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/2/2020.

Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị sẽ được xuất bản 3 kỳ/tuần với 32 trang, khổ 27x36cm. Và xuất bản tạp chí điện tử Doanh nghiệp và Tiếp thị tại địa chỉ: www.doanhnghieptiepthi.vn. Với việc xuất bản tạp chí in và tạp chí điện tử Doanh nghiệp và Tiếp thị, chúng tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. Đồng thời việc phát hành tạp chí, chúng tôi coi đây cũng là cơ hội để tiếp tục là bạn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trong cả nước.

Hy vọng trong thời gian tới, tạp chí in và tạp chí điện tử Doanh nghiệp và Tiếp thị sẽ nhận được sự ủng hộ lớn của các cơ quan ban ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và độc giả trong cả nước.

Lưu Vinh

Nguồn giadinhvaphapluat.vn

Bạn đang đọc bài viết "Báo Kinh doanh và Pháp luật - Dấu ấn 8 năm đồng hành cùng đất nước" tại chuyên mục TIN TỨC.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/